Ứng dụng nano bạc trong trồng cây bưởi

nano bạc

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY BƯỞI PHÚC TRẠCH

I – Nguồn gốc và một số đặc điểm sinh vật học của giống bưởi Phúc Trạch

Bưởi Phúc Trạch là giống bưởi đặc sản có từ lâu đời của huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh. Hiện nay giống bưởi Phúc Trạch được trồng tập trung chủ yếu ở 4 xã: Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đô, Lộc Yên (đều ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh). Có 10 xã phụ cận cũng trồng loại bưởi này. Tuy nhiên, theo các nhà quản lý địa phương, trồng ngon nhất vẫn là một làng tại xã Phúc Trạch. Tổng diện tích trồng bưởi Phúc Trạch tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh hiện nay là khoảng 1.500 ha. Năm 1938, bưởi Phúc Trạch đã được thưởng mề đay trong cuộc đấu xảo quả ngon toàn Đông Dương.

Năm 2002, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là một trong 7 loại cây ăn quả quý hiếm cấm không được xuất khẩu giống.

Năm 2004, Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã chính thức cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm bưởi Phúc Trạch.

Một số đặc điểm về giống:

Bưởi Phúc Trạch có dạng hình cầu tròn, cuống quả không lồi, đế hơi lõm, vỏ không trơn, không ráp, màu sắc vỏ quả xanh nhạt đến xanh đậm, màu sắc thịt quả hồng nhạt hoặc trắng trong, khối lượng quả trung bình từ 1,5-2,5kg, cá biệt có quả 3-3,2kg, số múi đạt 12 múi/quả, độ Brix đạt 10-12% (độ đường). Bưởi phúc trạch có vị ngọt thanh nhẹ, ngọt mát (ngọt hậu) nên được nhiều thị trường ưa chuộng, hiện nay bưởi Phúc Trạch được các nhà hàng lựa chọn là món tráng miệng hàng đầu trong các loại quả. Do bưởi Phúc Trạch thu hoạch từ 15/8-15/10 âm lịch hàng năm nên rất dễ bán, giá cạnh tranh, tuy nhiên rất ít bà con biết để lựa chọn giống bưởi này do chưa tìm hiểu hoặc do tập quán canh tác.

Đặc điểm vượt trội của giống bưởi Phúc Trạch so với các giống bưởi khác:

+ Bưởi Phúc Trạch không kén đất, phù hợp với nhiều loại đất khác nhau đặc biệt là đất phù sa, đất cát pha, đất có thành phần cơ giới nhẹ vẫn có thể trồng được bưởi Phúc Trạch.

+ Sức sinh trưởng mạnh, ít sâu bệnh, nhìn chung bưởi Phúc Trạch rất khỏe, năng suất quả cao hơn nhiều so với các giống bưởi khác.

+ Thời kỳ ra hoa đậu quả, trong điều kiện mưa nhiều, ẩm cao bưởi Phúc Trạch vẫn có thể đậu quả, ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết cực đoan. Có thể nói bưởi Phúc Trạch đậu quả tự nhiên rất cao, không phải tác động nhiều các biện pháp kỹ thuật.

+ Bưởi Phúc Trạch ít bị rụng quả sinh lý, do sức sinh trưởng khỏe, cuống dai tự nhiên, ít khi hình thành tầng rời, khả năng giữ quả rất cao. Cùng độ tuổi năng suất quả của giống bưởi Phúc Trạch cao gấp 2-3 lần so với bưởi Diễn. Có thể nói bưởi Phúc Trạch không bao giờ mất mùa.

+ Ra hoa đậu quả cùng đợt với các giống bưởi khác (tháng 1-2 âm lịch).

+ Cấu trúc hoa hướng địa nên hạn chế nước mưa xâm nhập làm thối hỏng hoa, sức sống hạt phấn khỏe nên khả năng đậu quả và nuôi quả cao hơn so với các giống bưởi khác.

+ Năng suất quả cao, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, có khả năng kháng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bệnh vàng lá gân xanh (Greening), Tristera(Closterovirus)… đây là một nhóm bệnh do vi khuẩn và virus gây ra, hiện nay nhóm bệnh này gần như không có thuốc chữa, khi cây đã nhiễm bệnh khả năng trị bệnh gần như là không thể vì vậy bệnh này chỉ phòng là chủ yếu.

II -Chọn giống

Cũng giống cây cam, quýt, giống bưởi cũng chủ yếu được chọn tạo bằng phương pháp nhân giống vô tính (chiết cành, ghép mắt), chọn từ cây mẹ đã có 3 vụ quả ổn định, năng suất cao, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, không bị các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bệnh gân xanh lá vàng, Tristera…

Khác với bưởi Diễn, bưởi ghép Phúc Trạch cho mức độ ổn đỉnh rất cao, bưởi Diễn ghép thường xảy ra biến nạp gen tức là chất lượng quả thay đổi khi tiến hành ghép mắt.

III Thời vụ trồng:

Có thể trồng bưởi Phúc Trạch vào mọi thời điểm trong năm, tuy nhiên để thuận lợi trong khâu chăm sóc nên trồng  vào 2 thời vụ trồng chính:

+ Vụ Xuân: trồng từ tháng 2 – 4 (5)

+ Vụ Thu đông: trồng từ tháng 8 – 10 (T11)

IV Chọn và làm đất

Bưởi Phúc Trạch thích hợp với các loại đất phù sa cổ, đất thịt nhẹ, đảm bảo các yêu cầu về tưới tiêu nước chủ động, đất có tầng canh tác dày trên 1m, hàm lượng mùn hữu cơ OM = 1,5 – 2% trở lên. Nếu đất chưa đạt yêu cầu thì nên cải tạo dần dần qua từng năm.

Để bộ rễ cây bưởi Phúc Trạch phát triển thuận lợi (đặc biệt là bưởi chiết), trước khi trồng khoảng 2-3 tháng nên tiến hành làm đất, cày bừa kỹ, làm sạch cỏ dại, gốc rễ cây của cây trồng trước đó cần được đào sạch, xử lý đất bằng vôi bột (15-20kg/sào Bắc Bộ). Đào hố trồng và phun các chất xử lý nấm bệnh trước khi trồng khoảng 1-2 tháng. Cụ thể xử lý như sau:

+ Làm sạch, cỏ dại, cuốc xới đất, phơi nắng 20-30 ngày.

+ Đào hố kích thước 60x60x60cm.

Bón lót như sau: 1/3 hố phía dưới bón vôi trộn đất, 2/3 hố phía trên bón 10-15kg phân hữu cơ hoai mục trộn 200g lân đơn, trộn đều với đất nhỏ mịn đắp thành ụ nổi, để khoảng 20-30 ngày mới trồng. Lưu ý để xử lý nấm bệnh lở cổ rễ, nấm gây bệnh vàng lá thối rễ nên sử dụng chế phẩm AKH SUPER, NANO BẠC ĐỒNG 500 phun ẩm đều lên đất ụ nổi.

nano bạc kbo nuôi tôm

nano bạc kbo

V Mật độ khoảng cách trồng

Tuỳ chất đất, địa hình và điều kiện thâm canh để xác định mật độ trồng bưởi cho thích hợp. Có thể trọn một trong số các mật độ trồng sau đây.

– Khoảng cách 5 x 5 m, mật độ 400 cây/ha           (1ha = 10.000m2)

– Khoảng cách 6 x 5 m, mật độ 335 cây/ha.

– Khoảng cách 6 x 6 m , mật độ 280 cây/ha.

Bưởi phúc trạch phát triển mạnh nên những năm tiếp theo (15 năm trở lên) nên để mật độ 6x7m.

Đào hố dựa theo mật độ và khoảng cách trồng ở phần trên

Kích thước hố: Đối với đất vườn liền kề có địa hình bằng phẳng nên đào hố có kích thước: 60-70cm x 60-70cm x 60-70cm. Với vùng đất đồi dốc nên đào kích thước hố trồng: 80cm x 80cm x 80cm.

Đào hố: Khi đào hố chú ý lấy lớp đất mặt đổ sang một bên, lớp đất phía dưới đổ sang bên khác. Mục đích thuận lợi cho sau này lấp đất vào hố, tránh để phần đất phía dưới thường bị chua đẩy lên trên(phần bộ rễ sinh trưởng và phát triển).

VI – Kỹ thuật bón phân lót và lấp đất hố trồng

+ Lượng phân bón lót cho một hố: Phân hữu cơ hoai mục 20 – 30 kg(tốt nhất là phân chuồng), vôi bột 0,7-1kg, Lân supe 0,8-1kg, đạm Urê 0,1 – 0,2kg, Kali sunfat(K2SO4) 0,2kg. Có thể bón thay thế phân đơn bằng phân NPK tổng hợp chuyên cho cây ăn quả mỗi hố 0,4-0,5kg(loại phân NPK 16-16-8-13S). Ngoài ra để đất tơi xốp thoáng khí, giàu dinh dưỡng và giàu mùn bà con nên bổ sung thêm chế phẩm sinh học vườn sinh thái cứ mỗi hố 3-5ml chế phẩm.

+ Cách bón: Trộn vôi bột với lớp đất phía dưới 1/3 hố, lượng phân còn lại trộn đều với đất mặt đổ vào và lấp hố trước khi trồng 20 – 30 ngày. Chú ý lấp đất vào hố tạo thành mô trồng nổi(cao hơn so với bề mặt 20-30cm).

VII – Kỹ thuật trồng

Cây giống là cành chiết: Đào 1 lỗ 30 x 30 cm giữa tâm hố, xé bao ngoài bầu cây rồi đặt nhẹ vào giữa tâm hố, gạt đất nén chặt, tránh làm vỡ bầu. Dùng cọc và dây mềm cố định cây lại. Khi đặt cây chú ý tư thế của cây sao cho sau này tán cây phát triển thuận lợi, thân chính không bị nghiêng. Trồng xong tưới nước đủ ẩm, tủ rơm rác xung quanh (tủ cách gốc 10 cm).

Cây giống là cây ghép: Đào lỗ nhỏ vừa bầu cây giữa tâm hỗ, để tư thế của cây sao cho cành ghép quay về hướng dưới gió chính từng mùa để tránh gió làm tách gãy cành ghép.

VIII Kỹ thuật chăm sóc sau khi trồng

Sau khi trồng cần tiến hành chăm sóc: tưới, tiêu nước, bón phân thúc qua gốc và phun qua lá để thúc cây sinh trưởng phát triển tốt, cây cân đối. Kết hợp theo dõi và quản lý sâu bệnh(phun phòng trừ sâu bệnh qua các đợt lộc). Cụ thể:

+ Tưới nước giữ ẩm

+ Cung cấp dinh dưỡng thông qua bón phân qua gốc và Phun qua lá:

Phun qua lá

+ Phòng trừ sâu bệnh: Nano Bạc

Phun qua lá

Tưới gốc

Bón phân thúc trong thời kỳ kiến thiết cơ bản

Làm cỏ:

Kết hợp các đợt bón phân để làm cỏ, vệ sinh vườn, cắt tỉa tạo tán, tạo hình cho tán cây phát triển cân đối.

Tưới tiêu:

– Chú ý tưới đủ ẩm cho cây vào những ngày nắng hạn, vì cây còn nhỏ, bộ rễ chưa ăn sâu, chống chịu kém.

– Cần tiêu thoát nước cho vườn cây vào mùa mưa.

Chăm sóc bưởi phúc trạch thời kỳ kinh doanh sử dụng chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái:

  • Thời kỳ phát triển Lộc(nuôi cành mẹ để phân hóa mầm hoa thuận lợi nhất).
  • Thời kỳ trước khi ra hoa 15-30 ngày
  • Thời kỳ “kết thúc” quá trình thụ phấn – thụ tinh
  • Thời kỳ nuôi quả và phát triển quả

Cần lưu ý:

+ Khi hoa đã rụng hết cánh cần kết hợp thêm công thức phun phức hợp để giữ quả, hạn chế rụng và sâu bệnh hại quả.

+ Các điều kiện hội tụ rụng quả sinh lý để phòng rụng quả

+ Nếu mật độ quả cao/cành cần tỉa bớt quả cho phù hợp với sức sinh trưởng của cây và tán lá.

+ Khi quả phát triển ổn định(lên tôm, tép bưởi)

 

IX – Một số sâu bệnh hại chính và biện pháp phòng trừ:

a) Sâu hại:

Bao gồm sâu ăn lá, sâu đục thân cành.

– Sâu ăn lá

– Sâu đục thân, cành

b) Côn trùng gây hại:

– Nhện đỏ và nhện trắng

– Bọ xít xanh vai nhọn

– Rệp sáp

c) Bệnh hại:

Nên phòng bệnh bằng nano bạc qua các đợt lộc, phun thời kỳ quả non sẽ hiệu quả cao hơn dùng thuốc hóa học vừa độc hại vừa không bền vững.

– Bệnh loét sẹo

– Bệnh chảy gôm và bệnh thối gốc chảy mủ

– Bệnh gân xanh lá vàng (Greening)

Xem thêm:

Ứng dụng nano bạc trong trồng vải

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài

Bài viết liên quan

Nano bạc nông nghiệp – Diệt hầu hết các loại vi khuẩn, nấm, vi rút, gây bệnh trên cây trồng

sản phẩm nano bạc nông nghiệp có thể sử dụng cho tất cả các loại cây [...]

Nano Bạc chuyên dùng trong trồng trọt

dung dịch Nano Bạc dùng trong trồng trọt nano bạc kbo cho trồng trọt CÔNG [...]

Ứng dụng công nghệ nano trên cây ăn quả tăng lợi nhuận 20%

Giảm chi phí đầu tư, hạn chế tình trạng sử dụng thuốc bảo vật gây [...]

Phòng trừ bệnh đốm trắng (nấm tắc kè, đốm nâu) trên thanh long

PHÒNG TRỪ BỆNH ĐỐM TRẮNG (NẤM TẮC KÈ, ĐỐM NÂU) TRÊN THANH LONG Bệnh đốm trắng [...]

Tìm đại lý bán sản phẩm Nano bạc 1000 ppm – Diệt nấm, vi khuẩn phòng và trị bệnh cho cây trồng

sản phẩm Nano Bạc Cho Trồng Trọt được áp dụng chuyên phòng trị bệnh cho [...]

Trồng và chăm sóc cà chua bằng nano bạc KBO

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cà chua sử dụng nano bạc KBO Cà chua trồng [...]