Ứng dụng nano bạc trồng chanh dây

nano bạc

Hiện nay rất nhiều địa phương đang phát triển trồng cây Chanh dây (Chanh leo) cho thu hoạch khá. Tuy nhiên Chanh dây cũng đang bị nhiều loại bệnh phá hại.

Biện pháp phòng và trị bệnh trên cây chanh dây mà không để lại dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo xuất khẩu là vấn đề đang ngày càng được quan tâm. Chúng tôi xin giới thiệu một số bệnh hại Chanh dây thường gặp để các hộ trồng Chanh dây biết và đề phòng.

nano bạc

1. Bệnh Đốm bẩn: Greasy Spot – Pseudomonas passiflorae

+ Tác hại: Hại lá, thân, quả khiến năng suất giảm và chết cây.
+ Triệu chứng: Trên lá – các vết bệnh hình không đều, xanh ô liu đến nâu xung quanh thường có quầng vàng nhạt. Bệnh nặng gây rụng lá, Trên cành non các dấu hiệu bệnh đầu tiên. Những chấm (đốm) hơi lõm, xanh đậm dạng giọt dầu nhậm nước. Các đốm này phát triển thành những vùng mầu nâu nhạt và bị suy yếu rõ rệt.
Trên cành già hoá gỗ: Trình tự bệnh thể hiện lúc đầu là những đốm nhỏ, lõm, hình tròn màu xanh đậm sau chuyển sang các vết bệnh lớn nứt vỡ màu. Chúng có thể làm cành đọt hư hại và làm chết dây.
Các dấu hiệu sớm của bệnh trên quả là những đốm nhỏ xanh đậm dạng dầu. Chúng phát triển thành những vết gần tròn dạng giọt dầu, bẩn hình thô tròn. Bệnh làm quả hỏng và rụng sớm. Người ta cho rằng bệnh nặng vào mùa thu và mùa đông (trong điều kiện New Zealand) giữa tháng 3 và tháng 8. Tuy nhiên cũng có trường hợp bệnh nặng vào mùa hè và giống và giống với bệnh đốm bẩn chỉ có điều khác là quả bị bệnh trở lên khô và có những vệt màu naautreen vỏ khiến quả bị xuống cấp và mất giá.

2. Bệnh Cháy vi khuẩn: do Ps. Syringae gây ra.

Triệu chứng giống như đốm bẩn

3. Bệnh đốm nâu: Brown spot Alternaria passiflorae

Bệnh hại lá, thân, quả. xẩy ra chủ yếu vào mùa hè và đầu mùa xuân. Rất nguy hiểm.
Triệu chứng: Lúc đầu xuất hiện những đốm nâu nhỏ trên lá. Các đốm đóa lớn lên vùng trung tâm có màu lợt và trở lên có hình dạng không đều hoặc angular (chữ nhật). Trên thân xuất hiện các vết bệnh màu nâu đậm kéo dài gần cuống lá hoặc nơi thân được buộc dây chống đỡ. Bệnh phân bố từ những điểm đó và làm cành trở lên hoàn toàn suy yếu, cành bị héo bất thỉnh lình và quả bị rụng sụp. Trên quả các đốm bệnh xuất hiện lúc đầu như nốt (pinprick) rồi lớn lên thành các vết tròn lõm với trung tâm nâu nhạt. Bất thình lình quả bị wrinkled, nhăn nheo và rụng.

4. Bệnh Đốm Septoric: Septoria blotch. Septoria passiflorae : Hại lá, thân, quả.

Triệu chứng: Các đốm nhỏ xíu, hình dạng không đều, mọc nổi trên lá, lamg rụng lá nặng khi bệnh phát tán. Vết bệnh trên thân giống như trên lá nhưng lõm. Vết bệnh trên quả giống như ở lá và thân cành.

5. Bệnh thối quả:

Bitter Rot Glomerella cinsulata hại quả nhất là vào mùa hè nóng, quả bị xây xát dễ nhiễm bệnh.ểnTên quả bệnh xuất hiện các vết nứt màu đen, thối mềm lan khắp quả, làm quả rụng.

6. Nấm hạch:

Sclerotinia Sclerotium. Hại cành, làm gẫy cành phía trên vết bệnh. Hại quả với các vết nâu nhạt khắp quả. Ở nhiệt độ 18 – 20o C thuận lợi cho bệnh phát triển.

7. Bệnh chết héo Fusarium Crown Can Ker

Thối ngọn: F. redolens. F. mavenacearum;
Gibberella baccq G. Saubinetii liên quan đến chết do sương giá.

8. Phytophthora Root Rot.

Thối rễ. Ph. cinnamomi, Ph. megaspirina. Thường gây chết héo, có liên quan đến Fusarium.

9. Thielaviopsis Root Rot

T. Bassicola : Cây chậm phat triển, màu xanh xỉn, rễ bị hư hại.

10. Hoá gỗ Wordiness Yvirus potato:

Vết bệnh màu vàng trên lá, làm hoa lá biến dạng, cong queo, quả bị khô cứng như gỗ bị nứt.

BIỆN PHÁP PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH BẰNG SẢN PHẨM SẠCH – SẢN PHẨM NANO

Pha 1 lít Nano Bạc KBO với 320 lít nước phun ướt đẫm cây. Chu kỳ 2-3 ngày/lần

nano bạc kbo nuôi tôm

nano bạc kbo

Xem thêm:

Ứng dụng nano bạc trồng hoa và rau màu

CÔNG TY GLOBAL PHO INC P.O Box 9676 Fountain Valley, CA 92728, USA
TỔNG PHÂN PHỐI: CTY SÁNG PHÚ
Địa chỉ: 36 Vườn Lài, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TPHCM
Email: tantai1626@gmail.com
Website: www.nanobacdietkhuan.com

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài