Trồng và chăm sóc cà chua bằng nano bạc KBO

nano bạc

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cà chua sử dụng nano bạc KBO

nano-bac-trong-ca-chua

Cà chua trồng được trên nhiều loại đất, song thích hợp nhất vẫn là trên đất pha cát, nhiều chất mùn hay đất phù sa, đất bồi giữ ẩm và thoát nước tốt, đất có pH = 6.0 – 6.5. Nếu đất chua hơn phải bón thêm vôi.

1. Thời vụ

Vụ Đông Xuân: Gieo tháng 10 – 11 dương lịch, thu hoạch vào tháng 1- 2 năm sau.

2. Làm đất1393821111-5

Cày bừa để ải trong thời gian ít nhất là một tuần. Sau khi cày bừa lại và lên luống sơ bộ, sửa sang thành luống chính thức để chuẩn bị trồng.

Yêu cầu làm đất: Không đập đất quá nhỏ thành dạng đất bột. Luống cà chua có chiều rộng 110 – 120cm, rãnh rộng 20 – 25cm, cao 30cm. Các luống nên bố trí theo hướng Đông- Tây.

Xử lý đất bằng nano bạc kbo: Pha 50 ml với 100 lít nước phun đều cho diện tích 100m2.

3. Gieo hạt và ương cây con

vien-nen-uom-hat9-1024x683

Lượng giống dùng gieo trồng cho 1 ha tùy thuộc vào mật độ trồng, trọng lượng hạt và tỷ lệ nảy mầm (mật độ trồng khỏang 17 ngàn đến 23 ngàn cây/ha, 1 gr hạt có khoảng 300 đến 400 hạt). Trước khi ngâm ủ nên phơi hạt giống ra nắng khoảng 1-2 giờ.

bi-kip-trong-ca-chua-sieu-ngon-vao-mua-he-11

Ngâm hạt trong nước ấm (2 sôi 3 lạnh) có pha NanoBac KBO với liều lượng 5 ml/ 10 lít nước trong vòng 15 – 30 phút. Vớt hạt ra để ráo nước, gói vào khăn ẩm, cho gói hạt vào túi nilon (buộc miệng túi để chống thoát, hơi nước) và đem ủ ở nhiệt độ 26 – 280C. Sau thời gian ủ khoảng 72 giờ thì hạt bắt đầu nảy mầm. Khi hạt nhú mầm thì tiến hành gieo ngay, các hạt chưa nảy mầm thì tiến hành cung cấp đủ ẩm và ủ tiếp. Có thể gieo hạt ra luống hoặc gieo trong bầu đất. Hiện nay đa phần bà con gieo hạt vào trong bầu đất để dễ vận chuyển khi trồng và đảm bảo chất lượng cây con tốt hơn. Đất luống gieo, đất bầu gồm 1 phần đất tơi xốp + 1 phần phân chuồng hoai mục + 1 phần tro trấu + 0,2% lân. Nếu đất chua phải xử lý thêm vôi. Gieo hạt đều trên luống hoặc bầu sau đó rải 1 lớp đất mỏng lên trên mặt. Nên làm giàn che chắn và cung cấp đủ ẩm thường xuyên. Khi cây được 2 – 3 lá thật thì đem trồng.

Trước khi gieo hạt vào bầu, xử lý đất bầu bằng nano bạc KBO: Liều lượng 5 ml/ 10 lít nước.

4. Mật độ trồng và khoảng cách trồng

cachua01

Mật độ trồng cà chua tùy thuộc vào đặc điểm của giống, mức độ phì nhiêu của đất nhưng có thể bố trí như sau:

Hàng cách hàng 80cm, cây cách cây 60 cm, hoặc có thể là cây cách cây 40cm.

Khi trồng nên cắt bớt rễ cái để cho cây khi trồng bén rễ nhanh.

Nên trồng cây to với cây to cây nhỏ với cây nhỏ để tiện chăm sóc.

Sau khi trồng ấn nhẹ đất vào gốc cây và làm bằng phẳng đất chung quanh gốc.

Trồng xong tưới nước cho cà chua ngay

5. Phân bón

Phân bón cho cà chua nên sử dụng các loại phân hỗn hợp NPK. Giai đoạn đầu cây sinh trưởng chậm, phải bổ sung lượng nhỏ phân đạm và lân. Có thể kết hợp phun phân bón lá có hàm lượng các chất trung và vi lượng cao hoặc chứa các axit amin như Agrodream, WEHG…

Lượng phân bón cho 1 sào (360 m2) như sau: 300 kg phân chuồng + 4 kg đạm Urê + 15 kg Supe lân + 5 kg Kali + 8 kg NPK Đầu Trâu( 16-16-8-13S)

– Bón lót: trước khi trồng 3 – 7 ngày, vãi đều phân trên mặt đất trước khi lên luống 300 kg phân chuồng hoai mục + 15 kg lân Lâm Thao + 2 kg kali

+    Bón thúc lần 1: Sau khi trồng 3 ngày tưới các chế phẩm kích thích ra rễ xung quanh gốc như: Start Vitamin B1, Grow more Vitamin B1

+    Bón thúc lần 2: Sau khi trồng 15 ngày, dùng 1 kg urê + 2 kg NPK Đầu Trâu( 16-16-8-13S) hoà nước tưới xung quanh gốc.

+    Bón thúc lần 3: sau trồng 35 ngày; lần 4 sau trồng 60 ngày; lần 5 sau trồng 70 – 80 ngày đối với cây sinh trưởng vô hạn. Lượng bón cho mỗi lần: 1 kg urê + 1 kg kali + 2 kg NPK Đầu Trâu ( 16-16-8-13S) hoà nước tưới xung quanh gốc.

Ngoài ra có thể bổ sung các loại phân bón lá có hàm lượng vi lượng cao như Botrac, HK… sau trồng từ 5, 20, 35, 50 ngày.

6. Chăm sóc

  Nhu cầu nước

biquyetcachua-phantrunque4

Nhu cầu nước của cà chua tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của cây. Khi cây ra hoa đậu quả là khi cây cần nhiều nước nhất. Lượng nước tưới cũng nên thay đổi tùy thuộc vào lượng phân bón, mật độ trồng và loại đất. Khi bón nhiều phân đạm và trồng dầy, cần thiết gia tăng lượng nước tưới.

Sau khi trồng phải tưới nước liên tục trong 1 tuần, mỗi ngày tưới 1 lần vào buổi sáng. Sau khi cây bén rễ thì 2 – 3 ngày tưới 1 lần. Khi cành lá phát triển nhiều thì lượng nước tưới mỗi lần phải được tăng lên. Thời kỳ cà chua ra hoa và quả nhỏ là lúc cây cần nhiều nước nên đất luôn phải được giữ ẩm.

  Vun xới

Việc vun xới cà chua cần được tiến hành trước khi cây ra hoa kết quả. Từ lúc trồng đến khi cây được 20 ngày phải vun gốc 2 lần: lần thứ nhất sau khi trồng khoảng 8 – 10 ngày và lần thứ 2 cách lần thứ nhất 1 tuần.

  Làm giàn

trong-ca-chua-nghich-mua

Việc làm giàn được tiến hành sau khi cây ra chùm hoa thứ nhất. Tốt nhất nên tiến hành làm giàn cà chua theo kiểu làm hàng rào. Mỗi một cây cà chua được cắm một cọc thẳng đứng sát gốc. Cây vươn tới đâu thì buộc thân cây vào cọc tới đó. Cọc thường dài 1,5m, đóng sâu xuống đất 20cm. Cần buộc một cây nối theo hàng cọc cho giàn được chắc.

  Bấm ngọn và tỉa cành

ky-thuat-trong-ca-chua-an-toan-04

Mục đích bấm ngọn tỉa cành là để tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả. Có hai cách bấm ngọn tỉa cành, tùy thuộc vào đặc điểm của từng giống cây thì dùng cách khác nhau.

Đối với giống cà chua ngắn ngày, ta nên tỉa cành chỉ để lại một thân mẹ: Mỗi cây chỉ để lại một thân chính, các mầm xuất hiện ở nách lá 3 – 4cm là vặt đi ngay. Công tác tỉa cành được làm thường xuyên 4 – 5 ngày một lần. Sau khi trên thân chính đã có đủ chùm hoa quả như ý muốn (4 – 5 chùm) thì tiến hành bấm ngọn.

Khi trồng cà chua trên diện tích lớn, ở những nơi đất màu mỡ, mưa nhiều, trồng cây cà chua nhiều ngày, sinh trưởng khỏe, thường người ta áp dụng phương pháp tỉa để 2 cành.

Tiến hành bấm cành nhưng vẫn để lại một cành từ thân chính dưới nách cọng lá phía dưới chùm hoa thứ nhất. (Tất cả chồi non và cành khỏe cắt hết). Bấm ngọn khi cây đó ra được 4 – 5 chùm quả. Tính từ chùm quả cuối cùng lên chừa lại hai lá, phần ngọn phía trên bấm đi.

  Tỉa lá già

Vào cuối thời kỳ sinh trưởng của cây, cà chua có những lá già vàng cần phải tỉa bỏ để làm thoáng ruộng cho cây phát triển tốt.

  Phun Nano Bạc KBO phòng và trị bệnh cho cà chua:

nano bạc kbo nuôi tôm

nano bạc kbo

Phun nano bạc kbo phòng bệnh với liều lượng 2,5 ml/ 1 lít nước phun đều lên cây. Định kỳ 2 tuần/lần. Trường hợp cà chua nhiễm các bệnh như sương mai, héo xanh… phun Nano bạc KBO với liều lượng gấp đôi liều lượng trên. Phun liên tiếp 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày. Sau đó chuyển sang liều lượng phòng như trên.

Xem thêm:

Nano bạc nông nghiệp – Diệt hầu hết các loại vi khuẩn, nấm, vi rút, gây bệnh trên cây trồng

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài

Bài viết liên quan

Nano bạc nông nghiệp – Diệt hầu hết các loại vi khuẩn, nấm, vi rút, gây bệnh trên cây trồng

sản phẩm nano bạc nông nghiệp có thể sử dụng cho tất cả các loại cây [...]

Nano Bạc chuyên dùng trong trồng trọt

dung dịch Nano Bạc dùng trong trồng trọt nano bạc kbo cho trồng trọt CÔNG [...]

Ứng dụng công nghệ nano trên cây ăn quả tăng lợi nhuận 20%

Giảm chi phí đầu tư, hạn chế tình trạng sử dụng thuốc bảo vật gây [...]

Phòng trừ bệnh đốm trắng (nấm tắc kè, đốm nâu) trên thanh long

PHÒNG TRỪ BỆNH ĐỐM TRẮNG (NẤM TẮC KÈ, ĐỐM NÂU) TRÊN THANH LONG Bệnh đốm trắng [...]

Tìm đại lý bán sản phẩm Nano bạc 1000 ppm – Diệt nấm, vi khuẩn phòng và trị bệnh cho cây trồng

sản phẩm Nano Bạc Cho Trồng Trọt được áp dụng chuyên phòng trị bệnh cho [...]

Ứng dụng nano bạc trồng cây dâu tây

1. Bệnh đốm đen (Colletotrichum acutatum) 1.1. Triệu chứng gây hại: – Khi trái chín, [...]