Tại sao phải dùng khoáng cho tôm thẻ?

Tại sao phải dùng khoáng cho tôm thẻ?

Tại sao phải dùng khoáng cho tôm thẻ?

Trong nuôi tôm thẻ chân trắng, nhu cầu khoáng cho tôm thẻ rất cần thiết. Tôm thẻ có tốc độ tăng trưởng rất cao, và quá trình lột xác lớn lên của tôm diễn ra liên tục. Bên cạnh đó, mật độ nuôi cao cũng làm cho nhu cầu chất khoáng trong ao nuôi trở nên bức thiết. Tôm thẻ chân trắng cũng được phát triển trên hệ thống ao nuôi tôm sú lâu năm cho nên hàm lượng các loại muối khoáng cho tôm dinh dưỡng cũng cạn kiệt.

Tại sao phải dùng khoáng cho tôm thẻ?
Tại sao phải dùng khoáng cho tôm thẻ?

Tại sao phải dùng khoáng cho tôm thẻ?

Ở độ mặn thấp, hàm lượng Ca, Mg, P, Na… trong nước thấp, tôm hấp thụ khoáng không đủ; đặc biệt trong quá trình sinh trưởng, tôm thẻ cần rất nhiều khoáng, do đó trong ao nuôi tôm thẻ nên luôn duy trì độ kiềm 100 mg/l trở lên, bằng cách sử dụng vôi CaCO3. Bên cạnh đó, phải thường xuyên tạt khoáng cho ao nuôi để tôm cứng vỏ dễ lột xác, giúp tôm tăng trưởng nhanh, hạn chế hiện tượng đục cơ và cong thân, mềm vỏ.

Lớp vỏ ki-tin của tôm được hình thành chủ yếu từ CaCO3, với một lượng ít Mg, P và S. Tôm có thể hấp thu khoáng trực tiếp từ môi trường nước thông qua uống và hấp thụ qua mang. Do đó, sử dụng khoáng trực tiếp vào trong nước để bù vào lượng khoáng mất đi trong quá trình lột xác của tôm là rất cần thiết.

Xem thêm:

khoáng chất của tôm thẻ chân trắng

Tôm có thể hấp thu khoáng trực tiếp từ môi trường nước thông qua uống và hấp thụ qua mang. Do đó, việc tạt khoáng trực tiếp vào trong nước để bù vào lượng khoáng bị mất trong quá trình lột xác của tôm là rất cần thiết. Việc bổ sung khoáng chất vào thức ăn phụ thuộc vào khả năng hữu dụng sinh học của những loại khoáng này ở môi trường nước. Vì vậy, nếu đủ lượng khoáng trong môi trường nước thì không cần bổ sung khoáng vào thức ăn. Nếu tôm sống trong môi trường nước có độ mặn cao, nhu cầu về Ca2+, K+ và Mg2+ một phần được đáp ứng. Nếu tôm sống trong môi trường có độ mặn thấp hơn 4‰ thì cần bổ sung 5 – 10 mg K+/lít và 10 – 20 mg Mg2+ /lít để bảo đảm tôm tăng trưởng bình thường và tỷ lệ sống cao. Trong nước nuôi tôm, tỷ lệ Na:K phải đạt 28:1, và Mg:Ca là 3,1:1.

Nên bổ sung khoáng chất vào ao nuôi ở thời điểm nào?

Tốt nhất bà con nên bổ sung khoáng chất vào buổi chiều hoặc vào ban đêm từ lúc 10 – 12 giờ vì tôm có thói quen lột xác vào ban đêm. Khi tôm lột xác, nhu cầu oxy sẽ tăng lên gấp đôi và sau đó khi tôm lột xác sẽ bắt đầu hấp thu từ môi trường nước để tạo vỏ, quá trình hấp thu khoáng chất diễn ra mạnh vào giai đoạn từ 02 – 04 giờ sáng.

Khoáng cho tôm thẻ là rất cần thiết, do đó quý bà con cần có các biện pháp bổ sung sao cho phù hợp giúp tôm sinh trưởng và lột vỏ tốt nhất.

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài

Bài viết liên quan

Cách điều trị bệnh cong thân, đục cơ trên tôm KHOÁNG 3K

Tôm đang bị bệnh cong thân đục cơ Nguyên nhân chủ yếu là do khi [...]

Sử dụng khoáng trong nuôi tôm

Khoáng có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của [...]

Khoáng trong nuôi tôm

Khoáng có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của [...]

Sử dụng khoáng như thế nào cho ao nuôi tôm

Sử dụng khoáng như thế nào trong ao nuôi tôm là hợp lý? Khoáng là [...]

Chất khoáng cho tôm cách tăng độ khoáng

Chất khoáng cho tôm có vai trò rất quan trọng cho tôm, nhất là đối [...]

Phòng bệnh do thiếu khoáng trên tôm

1. Nhu cầu khoáng của tôm Chất khoáng là thành phần rất quan trọng trong [...]