Sử dụng khoáng như thế nào cho ao nuôi tôm

khoáng chất cho tôm thẻ chân trắng, tôm sú | Khoáng 3K

Sử dụng khoáng như thế nào trong ao nuôi tôm là hợp lý?

Khoáng là gì?

Khoáng là tổng hợp các loại các chất chứa lượng nhỏ có thể là các nguyên tố phi kim hay là kim loại trong hợp chất dễ tan trong nước để bổ sung trong môi trường nước nuôi trồng thủy sản đã được nghiên cứu và ứng dụng.

Tại sao tôm cần khoáng?

Tôm nuôi thương phẩm với mật độ cao và ít thay nước trong suốt quá trình nuôi. Thông thường khoáng có trong nguồn nước cấp, trong đất và trong thức ăn và các hóa chất có chứa các nguyên tố của khoáng. Tuy nhiên, lượng khoáng vi lượng này không đủ cho tôm sử dụng. Gây mềm vỏ và chậm lớn.
Thông thường tôm sử dụng khoáng cho tăng trưởng thông qua 2 con đường : hòa tan trong nước và bổ sung vào thức ăn. Việc bổ sung các khoáng vi lượng làm nên bộ khung vỏ của tôm và trong cơ thể của chúng. Trong thịt tôm và vỏ chứa rất nhiều khoáng chất. Khoáng cũng đóng vai trò điều chỉnh quá trình thẩm thấu của tôm và càng quan trọng hơn khi tôm he sống trong môi trường nồng độ muối thấp.
Ngoài tôm sử dụng trực tiếp, khoáng còn đóng vai trò lớn trong việc bổ sung khoáng vi lượng cho các vi sinh vật có lợi trong ao phát triển và cải thiện chất lượng nước đáng kể như: vi sinh thực hiện quá trình nitrate hóa và vi tảo phát triển trong ao.

Nuôi tôm ở thủy vực nước ngọt, nước lợ và nước biển có sự dụng các loại khoáng khác nhau không?

Nuôi tôm ở các thủy vực khác nhau thì sử dụng các loại khoáng có các thành phần khác nhau và liều lượng cũng khác như sau:

 • nuôi tôm trong nước biển độ mặn cao

Trong nước biển chứa gần như đầy đủ các khoáng đa và vi lượng cho tôm sống và sinh trưởng. Tuy nhiên sử dụng khoáng thêm vào vì khối lượng tôm lớn hấp thu rất nhanh và bổ sung cho vi sinh vật phát triển. Cho nên sử dụng khoáng đơn giản hơn chỉ cần vài loại thành phần đã đáp ứng và liều dùng cũng thấp. Chủ yếu điều chỉnh thêm cho phù hợp. Hầu như nước biển  > 30 ppp (phần ngàn) giống nhau ở các biển ở Việt Nam. Nên loại khoáng này ít sử dụng thích ứng cho nuôi tôm nước lợ và ngọt.

 • Nuôi tôm trong nước lợ

Hầu như các vùng cửa sông (5-25ppt) lượng khoáng trong nước phù thuộc vào lượng khoáng của nước biển và nước sông. Chính vì thế các con sông khác nhau thì ang khoáng chất khác nhau dẫn đến lượng khoáng không đủ hay mất cân bằng khoáng chất trong nước. Bên cạnh đó, tôm nuôi trong tháng đầu tăng trưởng nhanh chóng hấp thu lượng khoáng lớn để hình thành vỏ và thịt. Người ta thấy khoáng chất chứa trong vỏ 35% của khối lượng vỏ tôm và trong thịt cũng khá lớn hơn 10% lượng thịt chúng đóng vai trò điều chỉnh thẩm thấu, kích thích tôm lớn và cứng vỏ. Trong gan tôm cũng rất cần khoáng chất để hoạt động hiệu quả. Việc dùng khoáng trong nước lợ phải cân đối giữa các vùng nuôi sao cho thích hợp về công thức để cân bằng ví dụ như tỷ lệ Canxi/ Phospho và tỷ lệ Mage/Canxi và Natri/kali……Liều dùng phải nhiều hơn sử dụng ở vùng nuôi nước biển. Chính vì thế khoáng nước lợ phải khác.

 • Nuôi tôm trong nước ngọt (< 5ppt)

Khoáng chất hầu như phụ thuộc vào nước sông và tính chất đất của ao. Nếu như không bổ sung khoáng đúng thì tôm có tỷ lệ chết khá cao hoặc không phát triển. Việc dùng khoáng trong nuôi tôm trong nước ngọt rất cẩn thận. Không thể mang khoáng từ nuôi nước mặn áp dụng được. Các tỷ lệ ion trong nước hoàn toàn khác. Khoáng chất trong khoáng phải đáp ứng nhiều yếu tố: nồng độ cao, hòa tan cao, tỷ lệ ion phải đúng và liều dùng lớn. Chính vì vậy đây mới là đẳng cấp của nhà sản xuất khoáng khi sử dụng sản phẩm của mình cho nuôi tôm nước ngọt. Nhà sản xuất phải có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm tốt để đáp ứng. Người nuôi hãy quan tâm sử dụng loại khoáng cho nước ngọt. Chúng tôi đi đầu trong lĩnh vực này từ năm 2003 đã thành công nuôi vùng đất phèn và ngọt hoàn toàn.

 1. Chất lượng khoáng như thế nào là tốt

Theo khoa học để tạo được khoáng cho tôm thích hợp thì cần phải hiểu biết các vấn đề then chốt như sau:

+ Nguồn gốc của khoáng trong ao (đầu vào) về số lượng và chất lượng
+ Tôm hấp thụ bao nhiêu? Và sinh lý tôm sử dụng như thế nào?
+ Các chất nào tôm cần sử dụng?
+ Cơ chế hoạt động của từng thành phần trong khoáng
+ Khoáng sử dụng cho tôm hay cho ao chức năng phải định nghĩa rõ.

Chính vì thế các nhà sản xuất hiểu khác nhau về cơ chế và chức năng sử dụng để tổng hợp loại khác khác nhau. Tất nhiên là chất lượng khác biệt rất lớn không thể so sánh được. Điều đáng thương là người nuôi chỉ biết “Khoáng là Khoáng” ít có người nuôi hỏi người bán như 5 câu hỏi tôi liệt kệ ở trên. Nếu họ hiểu biết rõ họ sẽ làm tốt.

Xem thêm:

Chất khoáng cho tôm cách tăng độ khoáng

Nói gì thì nói nếu đánh giá một khoáng tốt rất khó xác định nếu không hiểu biết thật sự. Tính chất hóa học ra sao? Và tính vật lý ra sao?

Tôi có thể chia sẽ với bạn rằng tính vật lý tốt là chất khoáng có thể TAN trong nước. Còn khoáng không TAN (hòa tan) là kém chất lượng ngay vì tôm không sử dụng được “ cục vôi” để trong nước. Gây lãnh phí tiền và hiệu suất thấp.
Thế nào là TAN? Là chất pha với nước với một lượng nhất định để lâu 30-60 phút không lắng cạn. Ngược lại hòa tan là sẽ lắng nhanh khi hết khuấy trộn nước?

Khoáng Nano 3K đã khẳng định ưu thế vượt trội trong việc Gia Tăng các thành tố Đa lượng và Vi Lượng Cho Tôm nuôi

Hướng Dẫn Bổ Sung Khoáng Cho Tôm | Khoáng 3K
Khoáng cho tôm 3k

Khoáng nano 3k cho tôm bổ sung vi khoáng tăng trưởng bền vững

Ảnh hưởng khi thiếu khoáng đối với tôm

 • Thời gian đầu tôm xuất hiện những chấm đen li ti trên toàn vỏ tôm, kế tiếp tôm bị đục cơ từng phần, đục cơ toàn thân và cong thân.
 • Nếu bị nặng tôm sẽ bị rớt đáy, nhiều ao rớt dài đến cuối vụ nuôi, tôm khó lột xác, mềm vỏ, kém ăn, chậm lớn.

Khoáng nano 3k sẽ đặc trị các trường hợp nêu trên

 • Bổ sung các khoáng chất cần thiết giúp tôm tăng trọng nhanh, giảm chi phí, vỏ tôm dày, sáng bóng, săn chắc thịt, nặng cân.
 • Làm giàu khoáng chất tôm, cá nuôi mật độ cao và những ao nuôi thiếu khoáng chất và độ kiềm. Bổ sung cho tôm đủ khoáng chất và cứng vỏ nhanh sau khi lột xác.
 • Làm giảm nhanh tỷ lệ cong thân, đục cơ, mềm vỏ trên tôm. Kích thích lột xác đúng chu kỳ.
 • Khoáng cho ăn chống còi, tăng trọng nhanh.
 • Kích thích tôm lột xác, cứng vỏ chắc thịt.
 • Đặc trị tôm sú xanh da trời.
 • Hỗ trợ đắc lực trong điều trị bệnh cong thân, đục cơ trên tôm thẻ và tôm sú.

CÔNG TY GLOBAL PHO INC P.O Box 9676 Fountain Valley, CA 92728, USA
TỔNG PHÂN PHỐI: CTY SÁNG PHÚ
Địa chỉ: 36 Vườn Lài, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TPHCM
Hotline: 0983.525.777
Email: tantai1626@gmail.com
Website: www.nanobacdietkhuan.com

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài