NGUYÊN NHÂN ĐAU NHỨC BẮP CHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Chuột rút cơ bắp chân

Đau nhức bắp chân là triệu chứng thường gặp khi hoạt động thể thao. Để làm giảm cơ đau hiệu quả bạn có thể tìm hiểu cách điều trị mà bài viết chia sẻ nhé!

Nguyên nhân đau nhức bắp chân

  • Chuột rút cơ bắp chân

Chuột rút cơ bắp chân có thể do mất nước, mất chất điện giải vì cơ thể ra nhiều mồ hôi, cơ co giãn hay cơ yếu. Tình trạng chuột rút chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và tạm thời, nhưng việc này có thể làm bạn khó chịu và đau đớn rất nhiều.

Chuột rút cơ bắp chân

Chuột rút cơ bắp chân

  • Căng cơ bắp chân

Tình trạng này xảy ra khi một phần hay toàn bộ những sợi cơ của cơ bắp chân bị rách. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của vết rách thì sẽ có những triệu chứng khác nhau, nhưng cơn đau thường chỉ xuất hiện đột ngột và nhạy cảm ở bắp chân

  • Đau cách hồi thần kinh

Đau chứng hồi thần kinh là tình trạng hẹp cột sống khi xương cột sống bị hẹp và gây chèn ép vào các sợi dây thần kinh. Các cơn đau cơ bắp do cách hồi thần kinh xảy ra kể khi bạn đang nghỉ ngơi.

  • Đau cách hồi động mạch

Tình trạng này xảy ra khi mạch mang máu tác động đến chân bị thu hẹp hay bị chăn lại. Cơn đau cơ bắp do tắc động mạch không xảy ra khi bạn nghỉ ngơi mà chỉ xuất hiện khi đi bộ vì chuyển động này cần đủ lượng máu đến bắp chân.

  • Viêm gân Achilles

Các cơn đau nhức có thể xuất hiện khi bắp thịt quá chặt và gây áp lực lên gân Achilles. Viêm gân Achilles thường xảy ra khi bạn bắt đầu một bộ môn thể thao hay luyện tập các bài tập lặp lại.

  • Đái tháo đường dẫn đến bệnh thần kinh

Lượng đường trong máu cao gây ra những tổn thương cho dây thần kinh, điều này thường bắt đầu ở bàn tay và bàn chân. Những triệu chứng thường gặp có thể là đau đớn, ngứa ran và tê.

  • Viêm cân gân chân

Tình trạng này xảy ra khi cơ bắp chân quá chặt, không thể hỗ trợ cho bàn chân, khiến cho gân mặt bàn chân bị ảnh hưởng. Những triệu chứng thường gặp là đau do đi bộ và gặp khó khăn khi gập bàn chân.

  • Suy tĩnh mạch

Những tĩnh mạch giãn rộng giống như dây chằng và có thể phình to ở chân. Tình trạng này xảy ra khi dòng máu chảy ngược lại do các van trong tĩnh mạch bị tổn thương. Những triệu chứng này bao gồm đau chân, nhói hay chuột rút và nhức.

Suy tĩnh mạch

Suy tĩnh mạch

Phương pháp điều trị đau nhức bắp chân

Nghỉ ngơi là phương pháp đơn giản và mang lại hiệu quả nhất định. Đôi khi bạn chỉ cần nghỉ ngơi và cố gắng không tác động đến bắp chân thì những cơn đau sẽ tự thuyên giảm.

Sử dụng băng, nẹp hoặc dụng cụ cố định khu vực bị tổn thương để bảo vệ khu vực này. Bạn chỉ cần quấn bắp chân thật chặt bằng băng hoặc đeo một miếng đeo để giảm sưng.

Chườm đá hoặc sử dụng miếng dán để chữa trị cơn đau bắp chân. Bạn chỉ cần đặt túi nước đá hoặc miếng dán 10 – 15 phút lên vùng bình thường để giảm sưng.

Chườm đá hoặc sử dụng miếng dán giảm đau

Chườm đá hoặc sử dụng miếng dán giảm đau

Kéo giãn nhẹ có tác dụng giảm đau nhức bắp chân một cách hiệu quả. Bạn nên tập trung những bài tập làm giãn cơ bắp chân để các triệu chứng này giảm thiểu tốt hơn.

Co duỗi chân sẽ bạn tăng cường sự lưu thông máu trong cơ thể. 

Vật lý trị liệu bao gồm nhiều phương pháp khác nhau có tác dụng tăng cường sức cơ và khả năng cử động.

Bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau thông thường (không cần kê đơn) như là Naproxen và Ibuprofen để làm dịu những cơn đau nhức bắp chân.

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài

Bài viết liên quan

Xẹp đĩa đệm, những điều cần biết

Đây là tình trạng đĩa đệm bị chèn ép giữa các đốt sống chủ yếu [...]

VỊ TRÍ CỦA TÓC BẠC CHO THẤY TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE

Tóc bạc là quá trình tự nhiên của con người, nhưng tóc bạc xuất hiện [...]

TIM HOẠT ĐỘNG SUỐT ĐỜI – LIỆU CÓ MỎI KHÔNG?

Đây là bộ phận quan trọng của cơ thể mỗi người và luôn hoạt động [...]

NHẬN BIẾT BỆNH TIM Ở NGƯỜI LỚN TUỔI

Bệnh tim là căn bệnh nguy hiểm, là một sát thủ tiềm ẩn dẫn đến [...]

CÂY CƠM NGUỘI HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ PHONG THẤP, XƯƠNG KHỚP

Theo Đông y, cây cơm nguội có nhiều công dụng tuyệt vời giúp điều trị [...]

BỆNH TIM BẨM SINH Ở TRẺ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Sẽ rất đau đớn khi nhìn những đứa trẻ không thể phát triển bình thường. [...]