NANO ĐỒNG – ĐẶC TRỊ GỈ SẮT VÀ NẤM HỒNG Ở CÂY CÀ PHÊ

nano bạc

Bệnh gỉ sắt và bệnh nấm hồng là hai bệnh hại phổ biến và đặc biệt nghiêm trọng ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất của cây cà phê.

Để tìm ra biện pháp phòng và trị bệnh hiệu quả Chúng ta cùng tìm hiểu triệu chứng, tác hại và cách khắc phục thông qua bài viết dưới đây :

1. TÁC HẠI VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH GỈ SẮT

Bệnh gỉ sắt do nấm Hemileia vastatrix B & Br chuyên ký sinh trên cây cà phê gây ra

Bệnh gỉ sắt thường xuất hiện chủ yếu trên cây cà phê chè. Bệnh xuất hiện chủ yếu trên lá, tiếp đến là trên thân, quả. Cây nhiễm bệnh sẽ bị rụng lá dẫn đến kiệt sức trên cây, cây héo úa và không thể đậu quả dẫn tới năng suất và sản lượng kém. Khi cây bị bệnh gỉ sắt nặng sẽ chết.

Khi cây cà phê bị nhiễm bệnh gỉ sắt thì mặt dưới của lá cà phê sẽ xuất hiên những chấm nhỏ màu bàng nhạt, khá giống với giọt dầu. Sau một thường gian thì những chấm này sẽ lớn dần và phía trên đó xuất hiện những lớp bột màu cam. Lớp bột này chính là bào tử của nấm gỉ sắt.

Dần dần những bào tử này sẽ ăn rộng ra bề mặt lá và chuyển dần từ màu cam sang màu trắng. Dần dần những bào từ này biến mất và để lại trên lá những vết bệnh màu nâu như bị cháy. Các vết bệnh sẽ xuất hiện ở nhiều nơi trên mặt lá, với khả năng lan rộng chúng có thể liên kết với nhau biến thành những vết cháy lớn khiến toàn bộ bề mặt lá đều bị mất hết sắc tố khiến lá rụng. Khi bệnh nặng và ăn sâu đến thân và quả của cây cà phê thì cây sẽ kiệt quệ mà chết.

2. TÁC HẠI VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH NẤM HỒNG

Bệnh nấm hồng do nấm Coricium salmonicolor gây ra.

Bệnh nấm hồng xuất hiện chủ yếu ở trên cành, nhưng nơi phân giáp với thân hoặc cành mọc ngang (đây là những cành mang trái). Ban đầu bệnh chỉ xuất hiện một số đốm màu hồng nhạt, nhẵn. Sau đó dần đần vết bệnh phát triển mạnh hơn, các vết bệnh dày lên và có màu hồng đậm. Trên bề mặt của vết bệnh sẽ có những bào tử nấm màu hồng nhạt mịn. Khi vết bệnh nặng sẽ có màu trắng xám và lan nhanh lên hết cành.

Nếu trong thời tiết thuận lợi, bệnh nấm hồng sẽ phát triển rất nhanh, chúng sẽ chạy dọc theo cành và dần dần bao bộc hết tất cả càn trên cây. Các nấm ký sinh sẽ xâm nhập vào lớp vỏ cây và phá hoại mạch dần khiến cây không thể hút nước và dinh dưỡng lên phía trên làm toàn bộ lá không thể quang hợp, nhanh chóng bị úa vàng và rụng lá. Cành quả bị xâm hại, chết khô dẫn tới trái bị rụng non. Cây sinh trưởng kém và ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây cà phê.

Cây cà phê trong giai đoạn kiến thiết cơ bản thường bị chết nếu mắc phải bệnh nấm hồng

Bệnh nấm hồng trên cây cà phê

3. NANO ĐỒNG – GIẢI PHÁP MỚI CHO NGƯỜI TRỒNG CÀ PHÊ TRỊ BỆNH NẤM HỒNG VÀ GỈ SẮT

Quét sạch các loại nấm bệnh gây hại như Hemileia vastatrix B & Br ,Coricium salmonicolor, Phytopthora, Fusarium là nguyên nhân của:

  • Bệnh gỉ sắt
  • Bệnh nấm hồng
  • Bệnh chết nhanh chết chậm
  • Thán thư, vàng lá, tháo dốt,…

 

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG:

Nano Đồng với công thức siêu phân tử có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn nấm, vi khuẩn gấp 5 lần so với các loại Nano Đồng thông thường: Hạt Nano có khả năng xuyên thủng vào bên trong tế bào gây tổn thương tế bào Vi Khuẩn, Vi Nấm làm mất khả năng vận chuyển oxy của chúng và dẫn đến nấm bệnh bị tiêu diệt hoàn toàn.

 

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài

Bài viết liên quan

Hệ Thống Gọi Y Tá Trực – Giải Pháp Hiện Đại Cho Ngành Y Tế

Trong bối cảnh cuộc sống ngày càng phức tạp và yêu cầu sự hiệu quả [...]

Phần Mềm SCADA: Giải Pháp Quan Trọng Trong Công Nghiệp Hiện Đại

Phần mềm SCADA, viết tắt của Supervisory Control and Data Acquisition, là một phần mềm [...]

Hệ thống Giám Sát và Quản Lý Điện Năng Tiêu Thụ

Hệ thống giám sát và quản lý điện năng tiêu thụ đã trở thành một [...]

Hệ Thống Xếp Hàng Tự Động – Hiệu Quả, Tiết Kiệm Thời Gian và Tăng Trải Nghiệm Khách Hàng

Hệ thống xếp hàng tự động đã trở thành một phần quan trọng trong nhiều [...]

Giám sát nhiệt độ độ ẩm là gì? Mua hệ thống ở đâu chất lượng

Hệ thống giám sát nhiệt độ và độ ẩm từ xa có thể phục vụ [...]

Data Center (Trung tâm dữ liệu) là gì? giải pháp giám sát data center

Trung tâm dữ liệu (Data Center) là một hệ thống hoặc cơ sở vật chất [...]