Nano bạc và những ứng dụng tuyệt vời trong diệt khuẩn

nano bạc
Bạc (Argentum) vốn là một trong những chất diệt khuẩn hiệu quả được lịch sử nhân loại biết đến từ rất sớm. Nano bạc là chất được khai thác và phát triển bằng công nghệ tiên tiến hàng đầu mang nguyên lý kháng khuẩn, tiệt trùng siêu mạnh. Từ năm 1973, các nghiên cứu đều cho thấy dưới tác dụng của các hạt nano bạc, tế bào của hơn 650 loại vi khuẩn bị phá hủy và tiêu diệt. Ngoài ra, nano bạc còn có tính năng ngăn mùi hôi. Nano bạc có đặc tính kháng khuẩn và ngăn ngừa vi khuẩn phát sinh tới 99,99%, ích lợi hơn gấp nhiều lần so với các sản phẩm kháng khuẩn khác

Thực tế cho thấy, từ thời cổ đại, con người đã biết dùng các lọ hay bình bằng bạc để chứa nước. Những người khai hoang châu Mỹ đặt một đồng tiền bằng bạc vào trong cốc sữa trước khi uống.

Bạc nitrat cũng đã được y học dùng để chữa các bệnh hoa liễu, áp xe hậu môn và xương. Các nhà thờ, các bậc đế vương thường dùng các ly, cốc làm bằng bạc để đề phòng bị đầu độc khi ăn uống.

Bạc và các muối bạc cũng đã đã được sử dụng rộng rãi từ đầu thế kỷ XIX đến giữa thế kỷ XX để điều trị các vết bỏng và khử trùng.

Các nhà khoa học đã chứng minh ion bạc có khả năng tiêu diệt hơn 650 chủng vi sinh gây bệnh cho người. Do bạc có khả năng tiêu diệt hơn 650 chủng vi sinh gây bệnh cho người mà chúng không có khả năng tạo đề kháng chống lại tác động của bạc do bạc ức chế quá trình chuyển hóa hô hấp và vận chuyển chất qua màng tế bào vi sinh vật.

Bạc có khả năng phá hủy enzyme vận chuyển chất dinh dưỡng của tế bào vi khuẩn, làm yếu màng, thành tế bào và tế bào chất, làm rối loạn quá trình trao đổi chất, dẫn đến tiêu diệt vi khuẩn .

Không chỉ vậy, các nguyên tố bạc không có hại với cơ thể con người dù được sử dụng với liều lượng tương đối cao

Sau một thời gian thịnh hành của thuốc kháng sinh, bạc gần như bị quên lãng trong y khoa thế giới. Tuy nhiên, thời gian giần đây, do hiện tượng các chủng vi sinh ngày càng trở nên kháng thuốc, người ta lại quan tâm trở lại đối với việc ứng dụng khả năng diệt khuẩn và các ứng dụng khác của bạc, đặc biệt là dưới dạng hạt có kích thước nano.

Vật liệu nano có diện tích mặt ngoài rất cao nên chúng rất lý tưởng để dùng làm xúc tác cho hệ phản ứng hóa học, hấp phụ, nhả thuốc chữa bệnh từ từ trong cơ thể, lưu trữ năng lượng và cả trong liệu pháp thẩm mỹ; vì các hệ sinh học về cơ bản có tổ chức vật chất ở thang nano, nên nếu các bộ phận nhân tạo dùng trong tế bào có tổ chức cấu trúc nano bắt chước tự nhiên thì chúng sẽ dễ tương hợp sinh học.

Chế tạo bạc nano từ… cây cỏ ngay tại Việt Nam

“Có nhiều phương pháp khác nhau để sản xuất bạc nano trong đó chủ yếu là sử dụng các phương pháp hóa học. Phương pháp đi từ dịch chiết lá cây thảo dược được xem là một công nghệ mới, có tính ưu việt hơn phương pháp hóa học và làm giảm đáng kể các chất thải độc hại. Quy trình công nghệ sử dụng dịch chiết là quy trình đơn giản nhất, có chi phí thấp và dễ thực hiện. Tuy nhiên cho đến nay, tại Việt Nam hầu như chưa có một công bố nào về chế tạo bạc nano thực hiện bằng phương pháp này”, TS. Chương cho biết.
Theo TS. Chương, các nghiên cứu đều cho thấy trong thành phần của dịch chiết thảo dược phần lớn có cả hai tác nhân khử và ổn định. Tuy nhiên tỷ lệ của hai tác nhân này trên mỗi loài thảo dược là khác nhau. “Việt Nam vốn rất nhiều cây cỏ và vấn đề đặt ra ở đây là làm sao chế tạo được dung dịch nano bạc bằng các cây cỏ này mà dung dịch đó vừa mạnh về tác nhân khử và ổn định tốt?”, TS. Chương nói. Xuất phát từ đây, nhóm nghiên cứu của ông đã nghiên cứu sử dụng phương pháp tổng hợp vật liệu bạc nano bằng chất khử và ổn định là hỗn hợp của nước chiết từ một số loại cây thông dụng có tại Việt Nam như lá ổi, chè, giá, nha đam, rau tờn, hồng ngọc, vỏ chanh… Kết quả nghiên cứu cho thấy, hiệu quả chế tạo dung dịch nano bạc đã tăng lên đáng kể. Đây chính là tính mới và sáng tạo của công trình nghiên cứu “Chế tạo bạc nano bằng phương pháp sinh học và ứng dụng”.“Dung dịch bạc nano do chúng tôi chế tạo đã được ứng dụng để sản xuất khẩu trang có chức năng diệt khuẩn, dung dịch khử mùi diệt khuẩn, dung dịch vệ sinh cho phụ nữ… Với màng lọc có nano bạc, chúng tôi đã thử nghiệm ứng dụng chế tạo dụng cụ lọc đơn giản giúp người dân vùng lũ tự làm nước sạch để uống”, TS.Chương cho biết.
Một ứng dụng nữa không kém phần thiết thực từ công trình nghiên cứu trên là chế tạo dụng cụ lọc nước đơn giản cho người dân vùng lũ. Đã có khá nhiều giải pháp để xử lý nước sau bão lụt. Tuy nhiên, để người dân vùng lũ chủ động tạo nguồn nước sạch phục vụ kịp thời cho nhu cầu sinh hoạt của mình ngay tại thời điểm bão lũ xảy ra thì gần như chưa được quan tâm đúng mức – đây chính là bài toán mà TS.Chương muốn đi tìm lời giải.
“Trong mùa lũ lụt, trường hợp giếng bị ngập không có nước dự trữ thì phải lấy nước ngập lụt xử lý để sử dụng bằng cách làm trong nước bằng phèn chua hoặc lọc bằng vải sạch rồi khử trùng nước bằng hoá chất Chloramine. Trên thực tế, người dân ít khi có sẵn phèn chua và Chloramine để sử dụng ngay tại thời điểm nguy cấp. Các đoàn đến cứu trợ thường phải mang những bịch nước cồng kềnh đến để cứu trợ cho người dân. Vì vậy, nếu tích hợp sẵn các hóa chất keo tụ làm trong nước và công cụ lọc đơn giản, người dân sẽ tự chủ động tạo ra nguồn nước sạch để sử dụng uống được ngay”, TS. Chương nói. Xuất phát từ suy nghĩ này, TS.Chương và các cộng sự đã nghiên cứu chế tạo viên keo tụ có chức năng làm keo tụ nhanh và hấp thụ chất bẩn và mùi trong nước. “Với bộ lọc nước mini được chế tạo rất đơn giản, gồm 1 chai nước giải khát đã qua sử dụng, 1 ống nhựa, hai nắp chai nhựa, 2 tấm vải phủ bạc nano, 1 đĩa lọc gốm đã phủ bạc nano và với một vài viên keo tụ, chỉ sau vài phút, nước lụt đã trở thành nước đảm bảo sạch và có thể uống được ngay, rất tiện và rẻ, chỉ ngang với nước lọc”, TS.Chương hào hứng.
Bên cạnh những sản phẩm kể trên, dung dịch nano bạc do TS.Chương và cộng sự nghiên cứu còn có thể sử dụng làm sản phẩm nguồn để chế tạo các sản phẩm khác như tẩm nano bạc vào các loại băng, gạc băng bó vết thương nhằm tránh nhiễm trùng; chế tạo nước rửa tay khô; kết hợp với dịch chiết từ các loài thảo dược khác nhau trong nước để chế tạo thành các sản phẩm có chức năng diệt khuẩn thân thiện trị các bệnh nấm móng chân, hôi chân, vết xước và loét, mụn trứng cá, tàn nhang, bỏng, chốc lở, viêm họng, sâu răng…, chế tạo thuốc bảo vệ thực vật thế hệ mới, thức ăn trong chăn nuôi, hỗ trợ phòng các bệnh trên gia súc… Sản xuất nhiều sản phẩm tiêu dùng có chứa nano bạc như hộp đồ đựng thức ăn, bình sữa, đồ chơi trẻ em làm từ nhựa có pha thêm nano bạc… Kết quả nghiên cứu chế tạo thành công nano bạc của TS. Chương và các cộng sự, vì thế có ý nghĩa kinh tế – xã hội lớn, góp phần quan trọng trong việc chủ động phát triển các loại sản phẩm công nghệ cao, giá thành thấp, mang thương hiệu Việt.

0/5 (0 Reviews)

CÔNG TY GLOBAL PHO INC P.O Box 9676 Fountain Valley, CA 92728, USA
TỔNG PHÂN PHỐI: CTY SÁNG PHÚ
Địa chỉ: 36 Vườn Lài, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TPHCM
Hotline: 0983.525.777
Email: tantai1626@gmail.com
Website: www.nanobacdietkhuan.com