nano bạc sinh học ứng dụng trong nông nghiệp

nano bạc

Sản phẩm nano bạc chế tạo bằng phương pháp sinh học để ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp vừa được thầy giáo Đỗ Phương Anh (Trường THPT Trần Cao Vân – TP Quy Nhơn) cùng cộng sự – cô giáo Nguyễn Thị Ánh Tuyết (Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh) – nghiên cứu thành công.

Đề tài “Chế tạo nano bạc bằng phương pháp sinh học và ứng dụng trong nông nghiệp” của nhóm tác giả nói trên là 1 trong 33 giải pháp sáng tạo đoạt giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Bình Định lần thứ IX (2014-2015), dự kiến sẽ trao giải vào cuối tháng 11.2015.

Thầy giáo Đỗ Phương Anh kiểm tra phổ dung dịch nano bạc sinh học trong phòng thí nghiệm.

Sản phẩm của sáng tạo

Nghiên cứu chế tạo nano bạc sinh học là một vấn đề mới, thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu khoa học trong nước cũng như thế giới. Vài năm gần đây, người ta quan tâm nhiều đến bạc do tính cấp bách từ các loại siêu vi sinh kháng kháng sinh và số lượng kháng sinh kém hiệu quả ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, nano bạc không có vấn đề này với sự kháng thuốc. Giờ đây, người ta đã thấy sự xuất hiện rộng rãi của nano bạc trong các sản phẩm của đời sống hàng ngày, như: sản phẩm xây dựng, nội thất, thiết bị điện tử, điện thoại di động, máy tính, dụng cụ y tế, dụng cụ cá nhân, đồ gia dụng, đồ dùng trẻ em, mỹ phẩm, bao bì thực phẩm…

“Có thể nói, sản phẩm ứng dụng từ nano bạc là sản phẩm có tính thương mại nhất trong số các vật liệu ứng dụng” – thầy giáo Đỗ Phương Anh nhận định. Đó chính là lý do để nhóm nghiên cứu đặt vấn đề chế tạo nano bạc chất lượng cao, dung hòa với các thành phần thảo dược, sản xuất số lượng lớn bằng công nghệ riêng tự nghiên cứu phát triển.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện chế tạo dung dịch nano bạc với các vật liệu bạc nitrat (AgNO3), dịch chiết rau má, đường glucozo (C6H12O6) và hóa chất thí nghiệm PVA (Polivinyl ancol). Kết quả chế tạo dung dịch nano bạc sử dụng glucozo làm tác nhân khử bọc PVA bằng phương pháp hóa khử cho thấy dung dịch keo bạc sinh học có màu vàng xanh tươi đồng nhất, không xuất hiện kết tủa với pH=7.0. Thử nghiệm khuẩn của dung dịch nano bạc sinh học đảm bảo các hoạt tính kháng khuẩn Vibrio và E.coli, chống nấm.

Thầy giáo Đỗ Phương Anh phân tích: “Điểm khác biệt của sản phẩm nano bạc chế tạo bằng phương pháp sinh học là từ nguồn nguyên liệu sạch, rẻ tiền, có sẵn trong nước kết hợp với thiết bị siêu âm, vi sóng đã tổng hợp thành công dung dịch nano bạc sinh học, tạo ra sản phẩm khoa học công nghệ có giá trị sử dụng cao theo phương án công nghệ đồng bộ, thân thiện môi trường và hoàn toàn mới tại Việt Nam. Đồng thời, vận dụng tối ưu các nguyên lý cơ bản của các quá trình hóa lý xảy ra trong trường siêu âm và vi sóng, kết hợp với kinh nghiệm thực tiễn nghiên cứu để đưa ra các giải pháp công nghệ then chốt nhằm giải quyết các bài toán vừa khoa học vừa mang tính ứng dụng cao”.

Ứng dụng rộng rãi

Trên thị trường hiện có rất nhiều sản phẩm nano bạc được bán với giá khác nhau, như N200Pro (200ppm, giá 330 ngàn đồng/lít), Nano Đại Việt (500ppm, giá 500 ngàn đồng/lít), Nano bạc KBO  (200ppm, giá 350 ngàn đồng/lít), Dr Nano (200ppm, giá 180 ngàn đồng/lít). Trong khi đó, sản phẩm nano bạc sinh học (500ppm) của thầy giáo Đỗ Phương Anh và cô giáo Nguyễn Thị Ánh Tuyết giá chỉ có 50.000 đồng/lít; đặc biệt, công suất có thể đạt đến vài chục ngàn lít/tháng.

Thầy giáo Đỗ Phương Anh cho biết, từ nghiên cứu này, đã có doanh nghiệp ký hợp đồng “đặt hàng” dung dịch nano bạc với số lượng lớn. Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu sẽ kiểm tra thêm một số tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế, đăng ký nhãn hiệu, bản quyền sản xuất và giấy phép kinh doanh, để đưa sản phẩm ra thị trường.

“Sản phẩm mới trên cơ sở các thành tựu nghiên cứu khoa học giúp đáp ứng tốt hơn yêu cầu cuộc sống, giảm giá thành, phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân. Với sự ra đời của các sản phẩm mới, những ngành sản xuất mới sẽ ra đời có thể tạo thêm công ăn việc làm và thu nhập cho người lao động. Đồng thời, ứng dụng sản phẩm của việc nghiên cứu trong cây trồng, môi trường, y tế, nuôi trồng thủy sản… sẽ giúp làm giảm nguy cơ các chất độc hại, bảo vệ sức khỏe, giảm các thực phẩm có chứa dư lượng thuốc kháng sinh cao” – cô giáo Nguyễn Thị Ánh Tuyết cho hay.

Đáng chú ý, sản phẩm dung dịch nano bạc sinh học có thể áp dụng cho nhiều đối tượng và dễ sử dụng. Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm thành công ứng dụng nano bạc trên sản phẩm của các mô hình sản xuất nông nghiệp ở Nhơn Hội, Nhơn Phú (TP Quy Nhơn), thị xã An Nhơn, huyện Hoài Ân, huyện Phù Mỹ… Cụ thể, các đối tượng nông nghiệp sử dụng sản phẩm nano bạc sinh học trên địa bàn tỉnh như cây rau má, cây đậu phụng, cây hồ tiêu; trị bệnh cúm gà; trị bệnh gan, tụy, phân trắng ở tôm; trị bệnh lở mồm long móng ở trâu, bò…

“Trong thời gian đến, chúng tôi tiếp tục mở rộng sản xuất nano bạc với quy mô lớn, phục vụ cho nông dân để bà con yên tâm nuôi trồng, sản xuất. Chế tạo dược phẩm xử lý nước hồ nuôi tôm để nuôi tôm sạch không có dư lượng kháng sinh, phân hủy một số chất hữu cơ độc hại khác ở trong nước thải và trong đất như thuốc trừ sâu, chất độc dioxin… Tính diệt khuẩn, tự làm sạch, xử lý khí thải cũng sẽ được tập trung nghiên cứu” – thầy Đỗ Phương Anh cho biết.

THU HIỀN

 

 

 

 

 

0/5 (0 Reviews)

CÔNG TY GLOBAL PHO INC P.O Box 9676 Fountain Valley, CA 92728, USA
TỔNG PHÂN PHỐI: CTY SÁNG PHÚ
Địa chỉ: 36 Vườn Lài, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TPHCM
Hotline: 0983.525.777
Email: tantai1626@gmail.com
Website: www.nanobacdietkhuan.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *