Nano bạc phòng và trị bệnh phân trắng trên tôm kết hợp với vi sinh

nano bạc

Bệnh phân trắng là loại bệnh thường gặp trong nuôi tôm thẻ chân trắng.

Bệnh thường xuất hiện ở giai đoạn 40 – 80 ngày tuổi và có liên quan mật thiết đến việc quản lý thức ăn và mật độ nuôi. Bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn ở những ao cho ăn dư thừa.

nano bạc thủy sản kbo

nano bạc kbo cho thủy sản

Nguyên nhân gây ra bệnh phân trắng do: vi khuẩn, môi trường (DO < 3mg/lít và độ kiềm < 80ppm), thức ăn bị nấm mốc, độc tố của tảo lam hay tảo giáp.

Dù có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh phân trắng trên tôm nhưng nguyên nhân chính vẫn là do vi khuẩn. Phân lập vi khuẩn trong đường ruột tôm bị bệnh cho thấy luôn có một lượng lớn vi khuẩn tồn tại trong huyết tương, các chủng phát hiện bao gồm: Vibrio vulnificus (80%), Vibrio fluvialis (44%), Vibrio parahaemolyticus (28%), Vibrio alginolyticus (20%), Vibrio damseles (18%), Vibrio minicus (8%) Vibrio cholera (6%). (Nguồn: Dr.Charlor Limsuwan)

Xem thêm:

Công dụng của nano bạc là gì?

Dấu hiệu bệnh và cách phòng ngừa

Khi tôm bị bệnh, kiểm tra nhá (sàng) sẽ thấy phân tôm màu trắng trên sàn ăn hoặc nổi trên mặt nước dọc bờ ao, góc ao (cuối hướng quạt nước, cuối hướng gió). Tôm bị phân trắng sẽ giảm ăn hoặc ăn không tăng theo tuổi. Kiểm tra tôm sẽ thấy ruột tôm không đầy thức ăn, có những đốm màu vàng cát ở phần cuối ruột. Tôm bị ốp, mỏng vỏ, teo nhỏ dần và chậm lớn.

Để phòng ngừa bệnh này, cần phải chuẩn bị ao nuôi sạch sẽ ngay từ đầu. Không sử dụng thức ăn bị nấm, mốc; hạn chế sử dụng thức ăn tươi.

Trong quá trình nuôi quản lý chặt chẽ các yếu tố môi trường; định kỳ sử dụng diệt khuẩn Nano bạc 1000 ppm kết hợp với các  chế phẩm sinh học làm sạch môi trường. Thay nước định kỳ và sử dụng  sử dụng diệt khuẩn Nano bạc 1000ppm sẽ giúp hạn chế bệnh phân trắng, đặc biệt trong những thời điểm nắng nóng, mưa kéo dài.

– Thời kỳ phòng bệnh Sử dụng  1000 ml chế phẩm Nano bạc 1000ppm diệt khuẩn định kỳ cho 2000 m3 nước ao nuôi định kỳ từ 10 – 15 ngày / 1lần,  kết hợp trộn nano bạc vào thức ăn với liều lượng pha 100ml với 1 lít nước phun đều cho 10 kg thức ăn định kỳ 7 ngày 1 lần và bổ sung vi sinh, khoáng chất cho tôm : vitamin c ….để tăng sức đề kháng cho con tôm ( Lưu ý sử dụng vi sinh sau 3-5 ngày sau khi dùng nano bạc 1000 ppm)

– Thời kỳ bị bệnh Sử dụng  10000 ml chế phẩm Nano bạc 1000ppm diệt khuẩn  cho 1000 m3 nước ao nuôi 1 tuần đánh 2 lần, kết hợp trộn nano bạc vào thức ăn với liều lượng pha 100ml với 1 lít nước phun đều cho 10 kg  thức ăn 2 lần/ tuần và bổ sung vi sinh, khoáng chất cho tôm : vitamin c …. để tăng sức đề kháng cho con tôm ( Lưu ý sử dụng vi sinh sau 3-5 ngày sau khi dùng nano bạc KBO 1000 ppm)

Tăng cường men vi sinh tiêu hóa, giúp tôm hấp thụ thức ăn tốt hơn. Bổ sung vitamin và khoáng chất giúp tôm tăng cường sức khỏe và giảm căng thẳng (stress). Đối với những con tôm bị chết phải vớt ra khỏi ao để tránh tình trạng bệnh lây lan do tôm khỏe ăn tôm bệnh.

Trên thị trường hiện nay có sẵn những loại thuốc để phòng ngừa và trị bệnh phân trắng cho tôm. Những loại thuốc này là kháng sinh nên khi sử dụng cần theo đúng liều lượng đã quy định. Tránh dùng vội, tăng liều hoặc sử dụng không đủ, gây hiện tượng nhờn thuốc, dẫn đến thời gian điều trị kéo dài, vừa tốn kém vừa không hiệu quả.

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài

Bài viết liên quan

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng nano bạc trong nuôi trồng thủy sản

Nano Bạc KBO 1000ppm dùng cho Thuỷ Sản Trong nuôi trồng thuỷ sản: khả năng [...]

Dung dịch nano bạc giúp phòng và trị bệnh viêm ruột, phát sáng, đốm nâu, đỏ toàn thân cho tôm

Nano Bạc KBO giúp phòng và hỗ trợ trị các loại bệnh trên tôm 1. [...]

Giải Cứu Ao Tôm, Giải Cứu Kinh Tế Cho Người Nuôi, Trồng Thủy Sản

Chào bà con nuôi, trồng Thủy Sản, Như chúng ta đã biết thủy sản là [...]

Ứng dụng Nano bạc trong nuôi tôm và thủy sản

Ngày nay, tình trạng ô nhiễm môi trường đang xảy ra nghiêm trọng trong nuôi [...]

Ứng dụng nano bạc men vi sinh tái tạo môi trường nuôi tôm

Đặc điểm, tính chất và cơ chế tác dụng của nano bạc: Nano bạc là [...]

Nano bạc KBO 1000ppm chuyên dùng cho thủy sản

Từ khi công nghệ nano bạc ra đời, việc ứng dụng bạc trong cuộc sống [...]