Dung dịch nano bạc giúp phòng và trị bệnh viêm ruột, phát sáng, đốm nâu, đỏ toàn thân cho tôm

Nano Bạc KBO giúp phòng và hỗ trợ trị các loại bệnh trên tôm

1. Bệnh viêm ruột, xuất huyết đường ruột và hoại tử: 

Nguyên nhân: Tôm bị nhiễm trùng và thiếu dinh dưỡng, thiếu vitamin C. Ngoài ra cũng có thể do tôm bị ngộ độc khí, kim loại nặng hoặc do các yếu tố môi trường xấu (hàm lượng oxy, nồng độ muối thấp, nhiệt độ nước ao thay đổi đột ngột, trong nước ao nuôi có độc tố do một số tảo tiết ra khi vào ruột tôm làm tấy đỏ thành ruột và ức chế chức năng gan tụy).

Dấu hiệu: Bệnh xảy ra ở tất cả các giai đoạn phát triển từ tôm giống đến trưởng thành làm cho tôm mất khả năng thấm lọc ruột dẫn đến hấp thụ dinh dưỡng kém rồi tử vong. Đối với tôm bị bệnh thường lờ đờ, vỏ có màu xanh nhạt, dưới vỏ có nhiều đốm màu nâu, hơi vàng. Khả năng tiêu hóa của ruột và gan tụy giảm sút nghiêm trọng làm tôm giảm ăn, chậm lớn, dễ bị sốc. Trong ruột tôm có nhiều vi sinh vật tạp khuẩn.

Xem thêm:

Nano Bạc chuyên dùng trong nuôi trồng thủy sản

Phòng và trị bệnh: Nên sử dụng Nano bạc KBO để xử lý nguồn nước một cách định kì nhằm tiêu diệt các loại nấm, virus, vi khuẩn có hại đồng thời làm sạch đáy ao, giảm thiểu các khí độc và độc tố do môi trường bị ô nhiễm. Trộn Nano bạc vào thức ăn cho tôm ăn định kì 2 tuần/lần để diệt các loại vi khuẩn gây bệnh đường ruột. Sau đó có thể bổ sung men vi sinh để tăng cường đường tiêu hóa, tạo khả năng cho ruột tôm hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng.

nano bạc kbo nuôi tôm

Dung dịch nano bạc giúp phòng và trị bệnh viêm ruột, phát sáng, đốm nâu, đỏ toàn thân cho tôm

2. Bệnh phát sáng:

Dấu hiệu: Xảy ra ở tất cả các giai đoạn phát triển của tôm. Bệnh này có thể gây ra hiện tượng tôm bị mòn đuôi, cụt râu.

Phòng bệnh: Dùng Nano bạc KBO té đều xuống ao để diệt vi khuẩn phát sáng tồn tại trong ao. Giữ nền đáy sạch trong suốt quá trình ương nuôi, kết hợp dùng men vi sinh, tăng cường sục khí để tăng oxy hòa tan và đồng đều ôxy giữa các tầng nước.

3. Bệnh đốm nâu:

Bệnh thường xảy ra sau khi nuôi 2-3 tháng trở đi, trên cơ thể tôm xuất hiện các đốm màu nâu và sau đó chuyển sang màu đen. Khi nhiễm bệnh, thường xuất hiện ăn mòn các phần phụ như đuôi, chân bụng, râu, trên thân tôm.

Tôm bị bệnh sẽ rất yếu, hoạt động chậm chạp, con bị nặng sẽ chết. Tác nhân gây ra bệnh chủ yếu do vi khuẩn Aeromonas.

Phòng trị: Khi tôm bị bệnh điều cần thiết là thay dần nước ao và tiến hành xử lý nguồn nước bằng dung dịch Nano bạc để tiêu diệt vi khuẩn Aeromonas tác nhân gây bệnh, ngăn chặn dịch bùng phát.

Kiểm soát phòng ngừa bệnh đốm nâu bao gồm: cải thiện môi trường nước ao nuôi với dung dịch Nano bạc KBO, quản lý và đầy đủ dinh dưỡng, đáy ao phải bằng phẳng, tăng cường tác ẩn cho tôm, hạn chế tối đa sự tụ tập của tôm chống hiện tượng ăn thịt lẫn nhau bằng cách cung cấp đầy đủ thức ăn và giữ cho chất lượng nước ao luôn tốt.

4. Bệnh đỏ toàn thân: 

Nguyên nhân: Có thể do các chất độc từ các vi sinh vật hay do nhiễm vi khuẩn. Cho tôm ăn thức ăn có tạp hôi thối lâu ngày là nguyên nhân gây bệnh. Các vi khuẩn gây độc và gây bệnh này trú ở gần gan tụy của tôm. Các loại tôm đều mắc bệnh này. Bệnh xảy ra ở tất cả các giai đoạn nhưng phổ biến ở tôm giống và tôm trưởng thành.

Bệnh lý được biểu hiện qua những giai đoạn khác nhau, tôm mới nhiễm bệnh có màu vàng hơi xanh, tập tính bình thường. Giai đoạn tiếp theo, tôm trở nên có màu đỏ từ mang, các đầu chân, và sau đến toàn bộ cơ thể. Giai đoạn nặng, sắc tố bình thường của tôm bị mất hoàn toàn. Trên đầu ngực của tôm có nhiều chất dịch nhờn, rất tanh và hôi thối. Gan tụy bị phá hủy và có màu vàng nhợt nhạt không bình thường. Tôm bệnh chết hàng loạt.

xem thêm

Phòng bệnh: Sử dụng dung dịch Nano bạc để xử lý nước ao nuôi định kì Không cho tôm ăn thức ăn tươi sống quá dư thừa. Trộn Nano bạc cho tôm ăn theo đúng liều lượng nhằm hạn chế các bệnh đường ruột, gan tụy. Chuẩn bị ao kỹ trước khi nuôi và quản lý chất lượng nước ao tốt để hạn chế bệnh xảy ra.

Nano bạc khi phân tán trong môi trường ao nuôi chúng sẽ phòng và diệt nguồn bệnh trong ao nuôi, ổn định màu nước, khử mùi hôi tanh của nước, đặc biệt đối với những ao có chất thải hữu cơ từ phân gia súc và gia cầm, hạn chế cá ăn nổi và các bệnh như đốm đỏ, đốm trắng, bệnh nấm thủy my, nấm mang, nấm bào tử… Đặc biệt KBO không phụ thuộc vào môi trường nước mặn hay ngọt, không bị phân hủy ở nhiệt độ cao, là một chất trơ trong mọi môi trường.

Cách sử dụng nano bạc thủy sản

– Dùng với mục đích phòng bệnh: Dùng 100ml KBO pha với 15 lít nước té đều cho 150m3 nước cao nuôi. Trộn 1chai 450ml KBO với 50kg thức ăn cho ăn định kì 2 lần/tháng.

– Dùng với mục đích chữa bệnh: khi nước ao có màu đen sẫm, có mùi, tôm cá chết hàng loạt, thường xuyên ăn nổi, thiếu oxi có thể dùng 150ml dung dịch KBO pha với 150 lít nước té đều cho 150m3 nước ao nuôi. Nếu bệnh nặng có thể dùng ở nồng độ cao hơn và xử lý 2 lần liên tiếp,mỗi lần cách nhau 5-7 ngày.

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài

Bài viết liên quan

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng nano bạc trong nuôi trồng thủy sản

Nano Bạc KBO 1000ppm dùng cho Thuỷ Sản Trong nuôi trồng thuỷ sản: khả năng [...]

Giải Cứu Ao Tôm, Giải Cứu Kinh Tế Cho Người Nuôi, Trồng Thủy Sản

Chào bà con nuôi, trồng Thủy Sản, Như chúng ta đã biết thủy sản là [...]

Ứng dụng Nano bạc trong nuôi tôm và thủy sản

Ngày nay, tình trạng ô nhiễm môi trường đang xảy ra nghiêm trọng trong nuôi [...]

Ứng dụng nano bạc men vi sinh tái tạo môi trường nuôi tôm

Đặc điểm, tính chất và cơ chế tác dụng của nano bạc: Nano bạc là [...]

Nano bạc KBO 1000ppm chuyên dùng cho thủy sản

Từ khi công nghệ nano bạc ra đời, việc ứng dụng bạc trong cuộc sống [...]

Giải pháp cho người nuôi tôm

sản phẩm Nano Bạc 1000ppm  nuôi Tôm được áp dụng chuyên phòng trị bệnh cho tôm [...]