Nano Bạc và cách nhận biết Nano Bạc đạt chất lượng

nano bạc thật giả

CHẤT LƯỢNG NANO BẠC VÀ ỨNG DỤNG

Hiện trạng thị trường nano bạc ở Việt Nam

Lên mạng, đánh từ khóa nano bạc, ta sẽ được rất nhiều kết quả về sản phẩm nano bạc, đặc biệt là cho nuôi tôm hay diệt trừ bệnh do nấm gây ra cho tiêu, quýt và các cây ăn trái khác…Đủ mọi loại nano bạc với các tên và công dụng vô cùng hấp dẫn. Giá cũng rất mềm là mua được, đủ sức để cứu nguy cho ao tôm bị bệnh hay vườn cam đang thối gốc. Tuy nhiên, gần hết các địa chỉ bán nano bạc ấy chỉ có số điện thoại di động liên hệ, không có điện thoại bàn và cũng chẳng có địa chỉ cơ sở sản xuất, hay có thì cũng chỉ là địa chỉ ma hay đúng địa chỉ thì chả có công ty nào cả, hay công ty đã dọn đi rồi.

Vậy thực tế như thế nào?

Cần phải phân biệt nano bạc (bạc kim loại ở dạng hạt rất nhỏ) và muối bạc (Bạc ở dạng iôn Ag+). Nano bạc là các hạt kim loại rất nhỏ, có khả năng phản xạ ánh sáng. Còn muối bạc là bạc tồn tại ở dạng ion, không phản chiếu ánh sáng.

Nano bạc được điều chế từ muối bạc qua quá trình tổng hợp rất phức tạp và kéo dài, nên keo nano bạc vẫn còn chứa ion bạc. Bạc chỉ được coi là nano khi trên 50% ở dạng hạt kim loại nhỏ hơn 100 nm, dưới 50% ở dạng ion.

Kết quả kiểm tra các sản phẩm nano bạc do các công ty, các phóng viên điều tra và người dân gởi đến Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh phân tích thì trên 90 % sản phẩm nano bạc lưu hành trên thị trường là giả, hoàn toàn không có nano bạc mà chỉ là dung dịch muối bạc hay phức bạc. Khoảng một số mẫu là nano bạc chất lượng kém, chứa chủ yếu muối bạc còn nano bạc rất ít nên cũng không thể gọi là nano bạc. Các dung dịch này độc; ngoài ra, độ axit hay độ kiềm rất cao, có thể gây bỏng cho người và động vật, cháy lá cây trồng, và rất hại cho môi trường.

Vì sao nano bạc giả vẫn bán chạy?

Có 4 lý do giúp nano bạc giả bán chạy như:

 • Vì trên thị trường trên 90% là nano bạc giả, rất ít khi có nano bạc thật.
 • Người mua kém hiểu biết, không biết nano bạc là gì và thực sự tác dụng của nó ra sao?
 • Người mua ham của rẻ.
 • Người bán cố tình lừa đảo, nhằm kiếm lợi nhuận kếch xù mà hai từ “nano bạc” mang lại, nên đưa ra quảng cáo rất hấp dẫn.

Tại sao chỉ dùng nano bạc chứ không dùng muối bạc?

 • Muối bạc diệt khuẩn ở nồng độ cao.
 • Muối bạc độc và gây bệnh da xanh, trong khi nano bạc thì không.
 • Nano bạc diệt khuẩn, virus và nấm gây bệnh (kể các loại đã kháng thuốc) mạnh và nhanh gấp nhiều lần so với muối bạc, nhờ cơ chế diệt khuẩn độc đáo bằng cách phá vỡ màng đơn bào mà không ảnh hưởng đến tế bào bậc cao của động vật có vú do tế bào bậc cao có cấu trúc phức tạp hơn nhiều so với đơn bào.
 • Hiệu quả của nano bạc kéo dài.
 • Nano bạc khó bị rửa trôi và có chất bám dính bảo vệ nên tồn tại lâu trong các vật liệu mà chúng được đưa vào, còn muối bạc thì sẽ bị rửa trôi rất nhanh. Hơn nữa muối bạc dễ bị lắng nên mất tác dụng khi cho vào nước, đặc biệt là nước có clo hay muối.

Lưu ý khi dùng:

Với các ứng dụng như sản phẩm vệ sinh cá nhân, y tế, nông nghiệp thì nhất thiết phải dùng nano bạc tổng hợp theo phương pháp hóa học xanh, phương pháp sinh học không dùng các chất hóa học có hại mà chỉ dùng các hợp chất sinh học, enzyme và vi sinh vật có nguồn gốc tự nhiên. Nên chọn loại nano bạc dùng chất ổn định chitosan – một loại polyme sinh học làm từ vỏ tôm – là loại vừa có tính kháng khuẩn vừa kích thích tăng trưởng cây trồng, nhanh lành vết thương.

Nhận biết dung dịch nano bạc giả

8 dấu hiệu nhận biết nano bạc giả như sau:

 • Keo nano bạc luôn có màu vàng hơi mờ đến đặc đục vàng xám không cho ánh sáng đi qua, chứ không phải không màu trong suốt như nước, dù ở bất kỳ nồng độ nào. Nếu dung dịch trong suốt như nước hay không màu hoặc màu trắng sữa thì đảm bảo không có nano bạc (Hình 1).
 • Keo nano bạc thường có pH trong khoảng 4 – 6. Nếu ngoài khoảng này thì khả năng nano bạc giả là rất cao.
 • Keo nano bạc thương phẩm thường có cỡ hạt nhỏ, dao động quanh 20 nm và dưới 20 nm. Khác với các dung dịch phẩm màu chỉ nhạt màu đi khi pha loãng thì keo nano bạc thay đổi màu theo nồng độ, từ màu vàng chanh, đến cam và vàng xám (Hình 2). Keo nano bạc nồng độ 200 ppm trở lên màu vàng xám nhạt và không cho ánh sáng đi qua.
 • Keo nano bạc chứa chất bảo vệ là polyme và hàng tỉ tỉ hạt kim loại nên khi lắc thấy sánh hơn so với nước thường, trừ khi nano bạc rất loãng.
 • Keo nano bạc tán xạ ánh sáng rất mạnh. Nếu nồng độ cao thì không cho ánh sáng đi qua. Khi chiếu tia laser đỏ vào keo nano bạc loãng sẽ thấy tia sáng tán xạ rất rõ (Hình 3). Nồng độ nano bạc càng cao thì tia sáng càng lớn và càng rõ.
 • Dung dịch nano bạc không đổi màu khi tiếp xúc với ánh sáng. Dung dịch nano bạc 10 ppm có màu vàng chanh. Khi tiếp xúc với ánh sáng lâu nhiều tháng sẽ sậm màu dần. Dung dịch muối bạc để phơi nắng 1 ngày sẽ nhanh chóng chuyển sang màu xám đen và xuất hiện tủa màu đen.
 • Thêm muối ăn, soda hoặc kiềm và lắc. Muối bạc cho cặn trắng, làm dung dịch trở nên mờ trắng đục. Kết tủa này ngả đen khi phơi nắng. Nano bạc không thay đổi (Hình 4).
 • Cho axit nitric vào nano bạc thật, màu vàng sẽ mất.

nano bạc thật giả

Muối bạc và nano bạc kém chất lượng sẽ có cặn trắng xuất hiện.

CÔNG TY GLOBAL PHO INC P.O Box 9676 Fountain Valley, CA 92728, USA
TỔNG PHÂN PHỐI: CTY SÁNG PHÚ
Địa chỉ: 36 Vườn Lài, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TPHCM
Hotline: 0983.525.777
Email: tantai1626@gmail.com
Website: www.nanobacdietkhuan.com

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài