BỆNH TIM BẨM SINH Ở TRẺ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

chữa bệnh tim cho trẻ em

Sẽ rất đau đớn khi nhìn những đứa trẻ không thể phát triển bình thường. Và bệnh tim bẩm sinh có thể chữa được không, hãy cùng KBO giải đáp.

Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em là căn bệnh gì ?

Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ còn được gọi là dị tật bẩm sinh, nó là dị dạng ở tim hình thành khi còn là bào thai. Cấu trúc bị khiếm khuyết nên chức năng và hoạt động của tim bị ảnh hưởng dẫn đến tuần hoàn máu hoạt động không bình thường.

Bệnh rất thường gặp ở trẻ em và nó cũng là nguyên nhân gây tử vong cao. Hiện nay nhờ vào kỹ thuật hiện đại nên có thể phát hiện dị tật bẩm sinh sớm trong tuần thứ 18 của thai kỳ.

Bệnh tim bẩm sinh có chữa được ở trẻ em không ?

Bệnh tim bẩm sinh cực nguy hiểm. Nhưng với sự phát triển của y học hiện nay, nếu được phát hiện và có sự can thiệp sớm thì trẻ có thể được chữa khỏi hoàn toàn, khỏe  mạnh bình thường. Phẫu thuật càng sớm sẽ càng tốt nhưng tốt nhất là dưới 5 tuổi.

bệnh tim bẩm sinh ở trẻ

Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ

Có dạng bệnh tim phải phẫu thuật ngay khi trẻ chỉ hai tháng tuổi. Vì nếu không làm vậy sẽ xảy ra biến chứng như viêm phổi do thừa máu, suy tim vì thiếu máu sẽ dẫn đến tử vong. Nhưng hiện nay phần lớn đều có thể phẫu thuật và cơ thể khỏe mạnh lâu dài. Một số trường hợp phức tạp, phẫu thuật khó khăn và trẻ em sẽ hồi phục theo từng giai đoạn. 

Những dấu hiệu giúp bạn nhận biết tim bẩm sinh ở trẻ

Một số dấu hiệu ở trẻ: khó thở, thở nhanh, thở co lõm, bú ít và ngừng nghỉ liên tục khi bú. Khi được vài tháng biểu hiện rõ hơn là thường xuyên ho, thở khò khè, và hay bị viêm phổi. Biểu hiện của cơ thể là thể chất chậm phát triển, da xanh xao, môi, ngón tay chuyển tím khi trẻ khóc.

Một số phương pháp điều trị bệnh tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ

chữa bệnh tim cho trẻ em

Chữa bệnh tim cho trẻ

Nếu được phát hiện sớm và trị đúng cách có thể chữa khỏi hoàn toàn và khỏe mạnh.

  • Sử dụng thuốc đặc trị

Về bệnh tim bẩm sinh nhẹ thì trẻ không bị ảnh hưởng nhiều và không cần phải phẫu thuật. Bác sĩ sẽ kê thuốc điều hòa và ổn định nhịp tim.

  • Can thiệp tim mạch (thông tim)

Bác sĩ đưa một ống nhỏ và dài vào những mạch máu dẫn vào tim để giúp lưu thông màu, và đưa vào những thiết bị theo dõi và hỗ trợ đóng lại các lỗ thông tim lúc cần thiết.

Phương pháp này có rất nhiều ưu điểm vượt trội nhưng chi phí rất cao và chỉ điều trị với một số dị tật như hẹp van động mạch chủ, thông liên thất, hẹp van động mạch phổi,…

tiến hành phẫu thuật tim

Tiến hành phẫu thuật tim

  • Phẫu thuật tim 

Trường hợp không thể thông tim thì sẽ tiến hành phẫu thuật để đóng các lỗ thông, mở rộng chỗ hẹp của động mạch chủ và sửa hẹp eo động mạch chủ,… Hiện nay có phương pháp mổ nội soi sẽ giảm được đau đớn, hạn chế chảy máu và phục hồi nhanh hơn, ít để lại sẹo. Còn những trường hợp nặng không thể điều trị bằng các phương pháp trên thì sẽ được đề xuất cấy ghép tim.

Từng loại dị tật tim bẩm sinh đều có phương pháp điều trị khác nhau nhưng phải được phát hiện kịp thời và chữa trị. Như vậy KBO đã chia sẻ và giải đáp thắc mắc cho bạn, hy vọng bài viết sẽ có ích với bạn.

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài

Bài viết liên quan

Xẹp đĩa đệm, những điều cần biết

Đây là tình trạng đĩa đệm bị chèn ép giữa các đốt sống chủ yếu [...]

VỊ TRÍ CỦA TÓC BẠC CHO THẤY TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE

Tóc bạc là quá trình tự nhiên của con người, nhưng tóc bạc xuất hiện [...]

TIM HOẠT ĐỘNG SUỐT ĐỜI – LIỆU CÓ MỎI KHÔNG?

Đây là bộ phận quan trọng của cơ thể mỗi người và luôn hoạt động [...]

NHẬN BIẾT BỆNH TIM Ở NGƯỜI LỚN TUỔI

Bệnh tim là căn bệnh nguy hiểm, là một sát thủ tiềm ẩn dẫn đến [...]

CÂY CƠM NGUỘI HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ PHONG THẤP, XƯƠNG KHỚP

Theo Đông y, cây cơm nguội có nhiều công dụng tuyệt vời giúp điều trị [...]

ĐAU ĐẦU THƯỜNG XUYÊN – TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH GÌ?

Có hơn 70 nguyên nhân khác nhau dẫn đến đau đầu và có khoảng 80% [...]