BỆNH GHẺ SẸO TRÊN CÂY CÓ MÚI

nano bạc

Bệnh ghẻ sẹo trên cây có múi đang là vấn đề nan giải cho bà con trồng cây ăn trái vào mùa mưa. Bệnh phát dịch và hoành hành gây thiệt hại cho nhiều hộ gia đình. Vậy đâu là giải pháp cho vấn đề này?

nano bạc

Những loại cây có múi như: bưởi, cam, chanh hay quýt là những cây có giá trị kinh tế cao, rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, vào mùa mưa những loại cây này thường bị nấm bệnh tấn công gây hại. Vết bệnh để lại trên cây làm giảm giá trị kinh tế và khiến nhiều bà con điêu đứng khi mùa vụ thất thu. Những biện pháp thông thường như phun xịt các loại chất hóa học hay cắt tỉa cành chưa có hiệu quả chưa cao,lâu ngày bị kháng thuốc,  thậm chí nếu phun nhiều hóa chất sẽ gây ra tác hại lâu dài cho đất và cây cũng sẽ chết dần, và đặc biệt là sức khoẻ Nông dân nhiễm các thuốc hoá học gây ung thư.

BỆNH GHẺ SẸO TRÊN CÂY CÓ MÚI LÀ GÌ?

Bệnh được xác định là do nấm Basidiomycetes gây ra.

Triệu chứng của bệnh ghẻ sẹo

Nấm bệnh thường gây hại trên lá, có trường hợp gây bệnh trên cành non. Bệnh gây ra những vết đốm nhỏ có màu vàng cam hơi đỏ và ở xung quanh có lớp viền nhạt màu. Nấm bệnh làm cho cây xuất hiện các lớp bột màu vàng. Dần dần bệnh lây lan làm cho cây có những đốm chi chít mặt dưới lá, khiến lá vàng và rụng sớm. Đối với cành thì nấm bệnh làm cho bị teo lại, chồi trở nên kém phát triển và héo khô.

Môi trường phát triển cho nấm bệnh

Nấm bệnh sinh sôi ở nhiệt độ từ 32 – 35 độ C. Thời điểm bệnh gây thiệt hại lớn nhất là vào mùa mưa. Giai đoạn này bà con nên cắt bỏ các cành lá có dấu hiệu nhiễm bệnh để tập trung tiêu huỷ. Tăng cường bón phân lân và phân kali giúp cho cây có khả năng chống chịu tốt với bệnh. Tuân thủ chế độ tưới tiêu nghiêm ngặt.

CHÚNG TÔI CÓ GÌ CHO BÀ CON?

Nano Đồng với công thức siêu phân tử có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn nấm, vi khuẩn gấp 5 lần so với các loại Nano Đồng thông thường. Hạt Nano có khả năng xuyên thủng vào bên trong tế bào gây tổn thương tế bào Vi Khuẩn, Vi Nấm làm mất khả năng vận chuyển oxy của chúng và dẫn đến nấm bệnh bị tiêu diệt hoàn toàn.

CÁCH DÙNG NANO ĐỒNG:

Cách 1: Quét sạch Bệnh

Pha 50 ml Nano Đồng vào bình 16 – 25 lít nước hoặc 1 lít pha với 300 – 500 lít nước. Sau đó phun xịt ướt đều hai mặt lá tán cây, đổ gốc hoặc tưới.

Nếu dùng đơn phun xịt vào sáng sớm hay trưa nắng là tốt nhất.

Cách 2: Phối thuốc khác để trị bệnh và chống kháng thuốc 

Bước 1: Pha 25 ml Nano Đồng vào bình 16 – 20 lít hoặc pha 1 lít Nano Đồng vào 600 – 800 lít nước.

Bước 2: Dùng một nửa ½ liều lượng thông thường của Thuốc Kháng Sinh, Thuốc Hóa Học, Thuốc Trừ Sâu, Nano đồng. Nano Bạc của KBO: Pha vào bình xịt hoặc hoặc phun dung dịch Nano Đồng đã pha sẵn ở bước 1. Sau đó phun xịt, đổ gốc cho cây.

Có thể sử dụng lại sau 10 -14 ngày có thể phun lặp lại nếu Áp Lực Bệnh Cao.

LƯU Ý bệnh ghẻ sẹo trên cây có múi

  • Không sử dụng với vôi. bệnh ghẻ sẹo trên cây có múi
  • Sử dụng cách ly sau 10 ngày. bệnh ghẻ sẹo trên cây có múi
  • Sử dụng định kỳ 45 ngày/lần để tăng hiệu quả phòng trừ.
  • Sử dụng 2 đợt đầu cách nhau 15 ngày.
  • Không sử dụng chung với: thuốc gốc ” Đồng” đơn vị khác, Vôi, Lân,…

CÔNG TY GLOBAL PHO INC P.O Box 9676 Fountain Valley, CA 92728, USA
TỔNG PHÂN PHỐI: CTY SÁNG PHÚ
Địa chỉ: 36 Vườn Lài, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TPHCM
Email: tantai1626@gmail.com
Website: www.nanobacdietkhuan.com

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài