BÀI TẬP YOGA THÍCH HỢP VỚI NGƯỜI THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ

Tư thế chiến binh

Thoái hóa đốt sống cổ là vấn đề phổ biến mà chúng ta thường gặp trong cuộc sống. Để phòng ngừa tình trạng, hãy cùng KBO tìm hiểu về Bài tập yoga thích hợp với người thoái hóa đốt sống cổ nhé!

Hiểu về thoái hóa đốt sống cổ

Viêm cột sống, thoái hóa cổ thường ảnh hưởng đến cổ, gây ra tình trạng đau và cứng khớp, có khi dẫn đến chèn ép dây thần kinh. Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ gồm:

– Cổ cứng, đau.

– Đau vai, cánh tay hoặc ngực.

– Cảm giác ngứa ran, nhói ở tay, chân hoặc bàn chân.

– Tê, yếu ở tay, chân hoặc bàn chân.

– Thiếu sự phối hợp.

Bài tập yoga sẽ giúp cho người thoái hóa đốt sống cổ tăng cường cơ bắp và tăng tính linh hoạt cho cổ, giúp bôi trơn cũng như tăng tốc chất dinh dưỡng cho vùng cổ.

Bài tập yoga phù hợp với người thoái hóa đốt sống cổ

  • Tư thế rắn hổ mang

Người bệnh sẽ nằm sấp, hai chân rộng mở bằng hông, mu bàn chân để úp xuống. Chạm nhẹ trán xuống sàn, thả lỏng vai. Khép hai khuỷu tay vào người, để lòng bàn tay úp xuống sàn, bàn tay đặt ở cạnh đầu.

Khi hít vào thì chống cánh tay xuống sàn, từ từ nâng đầu và ngực cao lên. Mắt hướng về trước, giữ tay và xương chậu chạm vào sàn nhà, đồng thời thả lỏng hai vai. Khi thở ra, từ từ hạ thân trước và đầu xuống sàn nhà.

Tư thế rắn hổ mang

Tư thế rắn hổ mang

  • Tư thế chiến binh

Bước chân phải về phía trước, cách chân trái khoảng 1,5m; đồng thời xoay bàn chân trái ra ngoài một góc 90 độ. Sau đó duỗi thẳng hai tay bằng vai và để song song với hai chân, lòng bàn tay hướng vào nhau. Đầu gối khuỵu xuống 90 độ. Mắt nhìn theo hướng mũi tay. Đổi bên chân và lặp lại động tác này vài lần.

Tư thế chiến binh

Tư thế chiến binh

  • Tư thế con cá

Đầu tiên nằm ngửa duỗi hai chân thẳng trên sàn và khép vào nhau. Đặt hai tay xuống phía dưới mông. Sau đó đẩy ngực lên và ngửa cổ ra đằng sau, đồng thời dồn trọng lực lên hai cánh tay và khuỷu tay, mở rộng tối đa lồng ngực.

Tư thế con cá

Tư thế con cá

Ngoài ra tư thế yoga trên, bạn cũng có thể áp dụng các bài tập như tư thế tam giác, tư thế con bò, tư thế ngồi xoay nửa người… để cải thiện tình trạng thoái hóa đốt sống cổ.

Phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ

Thường xuyên thực hiện bài tập yoga để duy trì sức mạnh, tính linh hoạt và phạm vị chuyển động của cổ.

Bỏ qua các hoạt động có tác động cao (như chạy), nếu bạn bị đau cổ.

Nghỉ giải lao khi lái xe, xem TV hoặc làm việc trên máy tính không giữ đầu ở cùng một vị trí trong khoảng thời gian dài.

Thực hiện tư thế tốt với cổ thẳng qua vai. 

Kết luận

Thoái hóa đốt sống cổ có thể ngăn ngừa và chữa trị kịp thời nếu chúng ta thay đổi thói quen sinh hoạt làm việc của mình. Ngoài sống một cách khoa học, chúng ta cũng nên tập luyện và kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Bài tập yoga sẽ giúp người bị thoái đốt sống cổ cải thiện vấn đề bệnh tốt hơn.

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài

Bài viết liên quan

Bài tập yoga chữa đau thắt lưng

Đau thắt lưng là hiện tượng rất phổ biến hiện nay. Có thể xảy ra [...]

BÀI TẬP YOGA DÀNH CHO NGƯỜI BỊ ĐAU VAI GÁY

Khi bạn làm việc hàng giờ trước máy tính, không đổi tư thế có thể [...]